Israel và Đức tìm ra phương pháp nâng cao hiệu quả của vaccine phòng Ebola

Hoài Linh, icon
08:25 ngày 22/11/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học của Israel và Đức đã tìm ra phương pháp để nâng cao hiệu quả của các loại vaccine phòng virus Ebola hiện có.

Mới đây, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã chấp thuận một loại vaccine mới chống virus Ebola, giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh do virus này gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về cơ chế thúc đẩy khả năng miễn dịch ở người của loại vaccine trên và chưa rõ liệu nó có tác dụng bảo vệ lâu dài hay không?

Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học của Viện Khoa học Weizmann (WIS) cùng với các đồng nghiệp thuộc Đại học Cologne (Đức) đã giải mã cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch tạo ra kháng thể của loại vaccine trên bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử có độ phóng đại lớn để quan sát cấu trúc 3D cách thức các kháng thể chống lại virus Ebola.  Nhờ đó, nhóm nhà khoa học trên đã tìm ra cách thức có thể nâng cao hiệu quả của các loại vaccine phòng chống Ebola trong tương lai.

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Những người được tiêm một liều nhỏ vaccine chống Ebola sẽ có số lượng kháng thể tương tự như những người được tiêm vaccine này với liều cao hơn. Theo các nhà khoa học, điều này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất vaccine, tạo điều kiện cho các cơ sở y tế ở châu Phi cung cấp nhiều vaccine hơn để cứu sống những người bị nhiễm virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục