Ít nhất 3 trường hợp mắc COVID-19 đi chung máy bay với ông Joe Biden

Cập nhật 14:22 ngày 17/10/2020

Hình: AP

VTV.vn - Ít nhất 3 nhân sự có liên hệ với chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo từ ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, một trong các ca nhiễm mới phát hiện là bà Liz Allen - Giám đốc truyền thông cho ứng viên phó tổng thống Kamala Harris.

Trường hợp nhiễm thứ hai cũng là nhân viên chiến dịch của bà Harris. Ca bệnh thứ ba được phát hiện trong quá trình truy dấu tiếp xúc. Bệnh nhân làm việc cho một công ty hàng không, có mặt trên máy bay của ông Biden trong các chuyến làm việc ở Ohio và Florida vào tuần này - theo hãng tin AP.

Thông cáo chính thức từ chiến dịch của ông Biden khẳng định: Bệnh nhân số 3 ngồi ở phần sau của máy bay và không đến gần ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ.

Hiện, "phó tướng" của ông Biden, bà Kamala Harris, đã tạm dừng các cuộc gặp trực tiếp với cử tri đến sau ngày 19/10. Bà vẫn duy trì các hoạt động trực tuyến trong thời gian này. Trong khi đó, ông Biden vẫn không điều chỉnh lịch làm việc do không tiếp xúc gần với người dương tính với COVID-19.

Cả hai ứng viên của Đảng Dân chủ đều xét nghiệm âm tính nhiều lần kể từ ngày 8/10, trong đó có một lần xét nghiệm vào ngày 15/10. Mọi thành viên trên máy bay của ông Biden đều luôn đeo khẩu trang.

Việc điều chỉnh lịch trình vì COVID-19 có nguy cơ làm đảo lộn kế hoạch "chạy nước rút" của Đảng Dân chủ ở các bang chiến trường trước ngày bỏ phiếu.

Tuy nhiên, cựu phó tổng thống Biden cho biết, ông sẽ không thay đổi lịch trình tranh cử, bởi ông không tiếp xúc trực tiếp những người nhiễm bệnh. Đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden nói rằng việc cách ly là không cần thiết, vì ông Biden đeo khẩu trang và không tiếp xúc gần với nhân viên mắc COVID-19.

"Không ai trong những người nhiễm bệnh này có tiếp xúc với ông Biden, bà Harris hay bất kỳ người nào khác kể từ lúc họ có kết quả dương tính, hoặc trong khoảng thời gian 48 tiếng trước khi mẫu xét nghiệm của họ có kết quả" - Jen O’Malley Dillon, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, tuyên bố.

Trong khi đó, theo hướng dẫn y tế của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, bà Harris và chồng Doug Ermhoff sẽ tạm ngừng đi lại trong vài ngày "để đề phòng".

Việc các nhân viên trong đội ngũ tranh cử của ông Biden mắc COVID-19 ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở North Carolina hôm qua, ông Trump nói: "Tôi rất lo ngại về bà ấy (Kamala Harris). Rất lo ngại. Khẩu trang hay không đeo khẩu trang, các vị có thể làm mọi thứ các vị muốn nhưng các vị vẫn cần giúp đỡ!".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực