Kẽm ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2

Nhật Anh, icon
06:28 ngày 28/06/2020

VTV.vn - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Leiden, Hà Lan phát hiện thấy vai trò của kẽm trong phòng chống bệnh COVID-19.

Hình: CNN

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia Phòng thí nghiệm virus học phân tử, Khoa vi sinh y học, Đại học Leiden, Hà Lan, thực hiện đã cho thấy kẽm có thể ức chế sự nhân lên SARS-CoV-2 trong tế bào và làm giảm nhẹ bệnh do virus này gây ra.

Các loại virus có RNA, gồm cả virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp, picornavirus, virus cúm và virus corona đều có thể được phong bế ở cấp độ tế bào bằng cách tăng nồng độ kẽm nội bào. Quá trình sao chép của tất cả các loại virus này có thể bị dừng lại khi nồng độ kẽm được bổ sung thích hợp.

Bằng cách sử dụng các ion kẽm như pyrithione, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng kẽm tăng nội bào làm suy yếu sự nhân lên của virus có RNA, ức chế nghiêm trọng sự nhân lên của SARS-CoV-2 trong tế bào. Virus này có một loại enzyme cốt lõi cần thiết cho sự sao chép đa protein, chúng dễ dàng được ngăn chặn bằng cách sử dụng kẽm. Với việc bổ sung kẽm, có thể ức chế enzyme nói trên và giảm hoạt hóa của enzyme chuyển đổi angiotensin 2, một thụ thể được biết đến liên quan tới SARS-CoV-2. Các đặc tính chống virus của kẽm còn được biết đến nhờ điều chỉnh tăng sản xuất interferon, cho phép hệ thống miễn dịch bẩm sinh phản ứng nhanh hơn với virus và loại bỏ nhiễm trùng.

Ngoài ra, kẽm còn có chức năng chống viêm và giúp chức năng miễn dịch của tế bào T hoạt động hiệu quả, hạn chế các cơn bão cytokine trong các ca mắc COVID-19 nặng. Sự hấp thụ kẽm tăng lên trong các tế bào, nguy cơ đồng nhiễm vi khuẩn hạ thấp, tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm khác. Thông qua cơ chế này, kẽm cũng chịu trách nhiệm làm sạch chất nhầy đường hô hấp khỏi cơ thể và cải thiện chức năng rào cản của biểu mô đường hô hấp.

Thực tế, nhiều ca tử vong vì COVID-19 chủ yếu rơi vào nhóm nguy cơ cao như béo phì, tiểu đường và xơ vữa động mạch… Các nhóm này cũng thường có nguy cơ cao thiếu kẽm. Với phát hiện này, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên bổ sung đủ kẽm, giúp nâng cao sức đề kháng chung cho cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục