Kháng thuốc kháng sinh - Thách thức lớn với ngành y tế thế giới

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 11:00 ngày 02/06/2016

Công ty Venomtech tin rằng nọc độc của bọ cạp có thể đối phó với siêu vi khuẩn.

VTV.vn - Kháng thuốc kháng sinh là chủ đề liên tục được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nhiều năm qua và được bàn luận trong Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Nhật Bản.

Chưa bao giờ mối lo về kháng thuốc kháng sinh lại trở nên cấp thiết như hiện nay. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là nỗ lực phát triển các loại kháng sinh mới. Tuy nhiên, quá trình này hiện đang gặp không ít trở ngại.

Một giọt nọc độc của bọ cạp đủ để giết chết 1 người. Thế nhưng, một công ty hóa sinh của Anh lại đang cố gắng gom chúng càng nhiều càng tốt. Bởi họ tin rằng, chất độc chết người này có thể chứa thành phần kháng sinh giúp đối phó với các siêu vi khuẩn.

Báo cáo mới đây về tình trạng kháng thuốc kháng sinh của Anh được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng David Cameron cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay. Báo cáo có đề xuất phạt nặng những công ty dược không chịu đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm trong khi mức thưởng cho mỗi phát minh mới có thể dao động từ 1-1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên đề xuất này đã bị các công ty dược châu Âu và quốc tế phản đối. Họ cho rằng như vậy sẽ phản tác dụng, triệt tiêu ý thức tự nguyện nghiên cứu của giới khoa học. Khó khăn cũng đến từ sự khác biệt trong hiểu biết của các lĩnh vực trong xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sáng nay (8/8), Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng trở về

VTV.vn - Sau khi dừng triển khai test nhanh đối với người từ Đà Nẵng về, sáng nay, Hà Nội tiếp tục triển khai xét nghiệm PCR cho người dân tại 13 quận, huyện.