Khánh Hòa đã có 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

TTXVN, icon
05:08 ngày 25/11/2022

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa ghi nhận trên 4.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong; phát hiện và xử lý hơn 230 ổ dịch ở 8 huyện, thị xã, thành phố.

Hình minh họa.

Thị xã Ninh Hòa là địa phương có số ca mắc cao nhất, chiếm hơn 40% số mắc toàn tỉnh. Hai trường hợp tử vong là người dân tại 2 huyện Vạn Ninh và Cam Lâm.

Bác sĩ Nguyễn Đông - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa thông tin thêm, 2 ca tử vong đều thuộc trường hợp nặng chuyển tuyến cuối. Một bệnh nhi 6 tháng tuổi và một bệnh nhi 14 tuổi. Khi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe các bệnh nhi đã trở nặng, bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Do đó, ngay khi có biểu hiện của sốt xuất huyết, người dân không tự ý dùng thuốc nên đến các cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị sớm nhất, tránh bệnh trở nặng mới nhập viện, bác sĩ Nguyễn Đông khuyến cáo.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, thời tiết những tháng cuối năm mưa nhiều, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển, đồng thời gây khó khăn, gián đoạn công tác xử lý dịch, nhất là việc phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy. Một số địa phương, lãnh đạo, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác diệt bọ gậy (tập trung phun hóa chất), không giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai đợt diệt bọ gậy. Do đó, các đợt diệt bọ gậy chỉ mang tính chất phát động phong trào là chính…

Để phòng, chống sốt xuất huyết, những ngày tới, Khánh Hòa tổ chức diệt lăng quăng với tần suất 2 tuần/lần tại địa bàn, khu vực nguy cơ cao; phun hóa chất chủ động vào các tháng cuối năm tại các xã, phường có nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết. Tỉnh tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người tuyến huyện, xã tổ chức đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện xử lý dịch tại địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt muỗi vằn và lăng quăng tại hộ gia đình bằng nhiều hình thức, giúp người dân hiểu rõ nguy hiểm của bệnh, tích cực, chủ động phòng, chống…

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, tính đến ngày 15/11, khu vực miền Trung ghi nhận hơn 65.330 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 358 ca nặng và 10 trường hợp tử vong. Số ca nặng và tử vong năm nay cao hơn nhiều so với các năm trước và chưa có dấu hiệu giảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục