Khi bị chó, mèo cắn cần phải xử lý như thế nào?

Thủy NguyễnCập nhật 09:19 ngày 04/10/2016

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Khi bị chó, mèo cắn, người dân cần phải rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng phải xối rửa vết thương bằng nước sạch.

Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vaccine phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

Bên cạnh đó, người dân không nên đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo. Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, trong trường hợp bị chó, mèo cắn, cào cần phải thực hiện những điều sau:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại, đồng thời tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 49 ca tử vong do bệnh dại tại 20 tỉnh, thành trên cả nước. Đa số nạn nhân không qua khỏi vì chủ quan, không tiêm vaccine dự phòng bệnh Dại ngay sau khi bị chó, mèo cắn.

Khi bị động vật cắn, nhiều người đã không tiêm phòng và tiến hành đắp thuốc, tự chữa tại nhà hoặc bỏ qua vì không nghĩ con vật bị dại. Chính vì lý do này, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì khi người bị nhiễm virus dại lên cơn, tỷ lệ tử vong gần như đạt 100%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Thuốc lá điện tử gây suy giảm hệ miễn dịch

VTV.vn - Khói thuốc lá điện tử làm ảnh hưởng các tế bào miễn dịch quan trọng trong phổi, tăng khả năng bị viêm nhiễm là kết luận của các nhà nghiên cứu của Cục Y tế Cộng đồng Anh.