Khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ lần đầu không ghi nhận ca mắc mới

Nhật Anh, icon
01:31 ngày 28/12/2020

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ ngày 1/4 khi phát hiện trường hợp dương tính đầu tiên, khu ổ chuột Dharavi, Ấn Độ không phát hiện thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Hình: AP.

Sau 9 tháng kể từ ca lây nhiễm đầu tiên, chiến dịch phòng chống COVID-19 tại khu ổ chuột Dharavi đã có những thành quả. Dharavi từng được cho là nơi có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất thế giới bởi mật độ dân số đông, với đa phần là người nghèo, điều kiện chăm sóc y tế kém.

Tuy nhiên, các báo cáo thực hiện trong những tháng qua cho thấy cư dân tại Dharavi đã hợp tác cùng các nhân viên y tế để đảm bảo việc triển khai có hệ thống các biện pháp ngăn chặn COVID-19, phong tỏa và chăm sóc người nhiễm. Hồi tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi mô hình chống dịch tại Dharavi gồm: sàng lọc - theo dấu - xét nghiệm - điều trị và đã kiểm soát thành công đại dịch bất chấp mật độ dân số đông.

Điều gây ngạc nhiên là 90% số người bệnh được điều trị ngay tại Dharavi, chỉ có những ca bệnh nặng mới phải chuyển tới bệnh viện ở bên ngoài để chữa chạy.

Hiện Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ 2 sau Mỹ, với hơn 10,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 148.000 người tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục