Khuyến cáo: Đo huyết áp cả hai cánh tay để phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ

Nguyễn Mai, icon
08:34 ngày 22/12/2020

VTV.vn - Giới chức y tế Anh đưa ra "bằng chứng chắc chắn" rằng sự khác biệt về số đo huyết áp giữa hai cánh tay có liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong cao hơn.

Người bệnh có thể tự đo huyết áp bằng máy tại nhà để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường

Các nhà khoa học tại Đại học Exeter, Anh đã hợp nhất 24 nghiên cứu toàn cầu về huyết áp để tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ của gần 54.000 người.

Dữ liệu bao gồm các kết quả đo huyết áp từ cả hai cánh tay người lớn từ khắp châu Âu, Mỹ, châu Phi và châu Á. Kết quả cho thấy sự chênh lệch huyết áp giữa hai cánh tay càng lớn thì nguy cơ mắc các bệnh đối với bệnh nhân càng cao.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Hiện tại, các chuyên gia y tế nên đo huyết áp ở cả hai cánh tay khi khám và điều trị bệnh lý tim mạch, nhưng điều này vẫn thường xuyên bị bỏ qua. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm về sự khác biệt huyết áp ở hai cánh tay, họ sẽ có cơ hội được điều trị sớm hơn và từ đó, giảm được các ca tử vong không đáng có.

Huyết áp tăng và giảm theo mỗi nhịp tim, và do đó được đo bằng hai con số - số đọc trên hay còn gọi là tâm thu và số đo dưới hay còn gọi là tâm trương.

Chỉ số tâm thu cao cho thấy người bệnh đang tăng huyết áp - một tình trạng ảnh hưởng đến 1/3 dân số trưởng thành và là nguyên nhân hàng đầu trên toàn cầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong có thể phòng ngừa được.

Các nhà nghiên cứu giải thích: "Sự khác biệt đáng kể ở chỉ số huyết áp tâm thu ở hai cánh tay có thể là dấu hiệu của sự thu hẹp hoặc xơ cứng của động mạch, tắc mạch hoặc thiếu máu tới tim".

Việc đo huyết áp cả hai bên tay bằng máy đo huyết áp được sử dụng thường xuyên nhờ chi phí rẻ và có thể được thực hiện ở bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào, mà không cần cho các thiết bị y tế bổ sung khác gây tốn kém cho bệnh viện và người bệnh.

Khuyến nghị y tế tại Anh và Châu Âu đặt chênh lệch tâm thu từ 15 mmHg trở lên giữa hai bên tay làm ngưỡng cảnh báo các nguy cơ về tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục