Kỹ thuật mới trong can thiệp động mạch vành

Linh ChiCập nhật 08:33 ngày 04/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành vị vôi hóa nặng trong quá trình đặt stent mạch vành.

Bệnh nhân T.P.Đ. (55 tuổi, trú tại Ninh Kiều, Cần Thơ) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực khi gắng sức, mệt, khó thở.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy: bệnh nhân bị hẹp động mạch vành 2 nhánh từ 60 - 90% kết hợp tuổi cao và các bệnh kết hợp nội khoa nghiêm trọng như: nhồi máu cơ tim cũ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Bên cạnh đó, khoảng 60mm nhánh liên thất trước lan tỏa, đường kính mạch máu bị hẹp 90% kèm vôi hóa nặng, rất khó để thực hiện đặt stent thường quy.

Các bác sĩ phải dùng một đầu mũi khoan có cấu tạo đặc biệt bằng kim cương rất nhỏ đưa vào lòng mạch vành, đến vị trí vôi hóa khoan với vận tốc 170.000 - 180.000 vòng/phút nhằm tái thông lòng mạch sau đó mới thực hiện kỹ thuật nong bóng và đặt stent mạch vành. Kỹ thuật thực hiện thành công sau 2 giờ với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của GS.TS Võ Thành Nhân - Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp TP.HCM.

Theo các bác sĩ, một số trường hợp mạch máu bị vôi hóa nặng, thủ thuật viên không thể đưa dụng cụ qua được sang thương để tái thông lòng mạch. Kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành bị vôi hóa nặng là kỹ thuật chuyên sâu, được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đây, những trường hợp tương tự phải chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh và nay kỹ thuật này đã được thực hiện tại miền Tây, mở ra thêm một hy vọng mới trong cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

COVID-19 tăng nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần so với cúm

VTV.vn - Dù cả bệnh cúm và bệnh COVID-19 đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng tỷ lệ xuất hiện đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19 cao hơn gấp 8 lần so với người bị cúm.