Lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn ở nữ giới

Lê ThạchCập nhật 09:36 ngày 03/09/2018

Hình minh họa (Ảnh: kayawell).

VTV.vn - Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa thường gặp, chiếm 5-10% số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo Ths.Bs Chu Thị Thu Hương, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu Điện, lạc nội mạc tử cung là một bệnh mãn tính, trong đó một số bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng, còn lại phần lớn bệnh nhân có đau vùng chậu, hiếm muộn hoặc có một khối u ở phần phụ. Ở bệnh nhân có đau vùng chậu thì có từ 30-80% có lạc nội mạc tử cung. Một vài nghiên cứu cho kết quả: những bệnh nhân hiếm muộn tỷ lệ lạc nội mạc tử cung cao gấp 6-8 lần so với những phụ nữ sinh sản bình thường.

Cơ chế bệnh sinh liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn

Hiện tại, cơ chế mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, có một số cơ chế đã được đề xuất nhưng chưa có cơ chế nào được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản.

Thay đổi cấu trúc giải phẫu vùng chậu

Tổn thương viêm dính vùng chậu do lạc nội mạc tử cung gây ra có thể làm giảm khả năng phóng noãn, sự bắt trứng và sự vận chuyển của vòi trứng.

Thay đổi chức năng phúc mạc

Những người phụ nữ có lạc nội mạc tử cung sẽ gia tăng dịch ổ bụng cũng như tăng tiết những cytokine gây phản ứng viêm được sản xuất bởi các đại thực bào.

Một số nghiên cứu chứng minh: lạc nội mạc tử cung có thể gây viêm nhiễm hệ thống. Điều đó có thể ảnh hưởng đến chấy lượng trứng, phôi và chức năng của ống dẫn trứng.

Thay đổi miễn dịch và chức năng của các tế bào trung gian

Kháng thể IgG, IgA và các tế bào lympho có thể tăng nội mạc tử cung của những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Những bất thường này có thể làm thay đổi sự tiếp nhận của nội mạc tử cung và sự làm tổ của phổi.

Bất thường nội tiết và sự phóng noãn

Những phụ nữ có lạc nội mạc tử cung ghi nhận có sự rối loạn phóng noãn, rối loạn chức năng hoàng thể, sự phát triển bất thường của nang noãn, tăng đỉnh LH sớm...

Giảm khả năng làm tổ

Nhiều bằng chứng cho thấy: rối loạn chức năng nội mạc tử cung góp phần làm giảm khả năng đậu thai ở những phụ nữ có lạc nội mạc tử cung.

Ảnh hưởng đến chất lượng trứng và phôi

Những phụ nữ có lạc nội mạc tử cung thường có chất lượng trứng và chất lượng phôi kém hoặc bất thường. Phôi của phụ nữ có lạc nội mạc tử cung có xu hướng phát triển chậm hơn so với phôi từ phụ nữ có bệnh lý vòi trứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tự điều trị ở nhà, nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng ho gà

VTV.vn - Đối với hầu hết bệnh nhi phải nhập viện điều trị bệnh ho gà, gia đình đã tự điều trị cho trẻ tại nhà vì nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường.