Lại một ca thủng ruột vì uống thuốc còn nguyên vỏ

P.V, icon
08:29 ngày 05/11/2019

VTV.vn - Cụ bà N.T.Đ. 79 tuổi, trú tại Đồng Tháp vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) trong tình trạng nhiễm trùng - nhiễm độc, đau bụng kèm nôn ói.

Tại bệnh viện, qua kết quả thăm khám và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng nghi do dị vật sắc nhọn và được chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, quan sát thấy ổ bụng bệnh nhân chứa đầy dịch phân và giả mạc đóng thành khối. Các bác sĩ tiến hành rửa sạch ổ bụng bằng nước ấm, kiểm tra ruột non, cách góc hồi manh tràng khoảng 50cm có 2 lỗ thủng ở thành bên, trong lòng ruột có dị vật sắc nhọn. Mở ruột non đường ngang qua 2 lỗ thủng, các bác sĩ lấy dị vật là vỏ thuốc ra ngoài.

Theo các bác sĩ, mảnh vỏ thuốc sắc nhọn có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu mảnh vỏ thuốc đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu mảnh vỏ thuốc đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng!

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân, nhất là người già và trẻ em cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Không nên để người già tự uống thuốc, và không để trẻ tiếp xúc với những vật sắc nhọn vì trẻ hay nuốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục