Làm công việc phải ngồi một chỗ, coi chừng bị giãn tĩnh mạch chân

VTV9Cập nhật 10:33 ngày 26/12/2018

VTV.vn - Căn bệnh giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở những người làm việc thuộc nhóm nghề phải đứng hoặc ngồi một chỗ trong nhiều giờ liên tục.

Giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, làm khả năng dẫn máu về tim không còn hiệu quả, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan dần. Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Diệu Ngọc Tuyền, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Viện Y dược học dân tộc, cho biết: Bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi trên 40, bệnh liên quan đến tuổi, nghề nghiệp, cân nặng, tình trạng béo phì. Một số người mắc bệnh do yếu tố gia đình, hệ mạch máu không có sức bền.

Theo đó, bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới thường gặp ở nhóm nghề thường xuyên phải đi, đứng nhiều như: giáo viên, công nhân công trình hoặc nhóm nghề ngồi nhiều như: nhân viên văn phòng, thợ dệt may. Điều đáng quan tâm là bệnh này xuất hiện ngày một nhiều ở giới trẻ.

Để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân, người lao động cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi phù hợp. Đối với nghề nghiệp đứng nhiều, đứng lâu, người dân cần có thời gian nghỉ ngơi, không làm tăng áp lực ở mạch máu chi dưới. Trước khi đi ngủ, người lao động có thể gác chân cao hơn từ 5 - 10cm để tạo thuận lợi cho máu trở về tim.


80#phantram bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân không biết mình mắc bệnh 80#phantram bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân không biết mình mắc bệnh

Bệnh lý tĩnh mạch chân (hay còn gọi là giãn tĩnh mạch chi dưới) thường rơi vào nhóm đối tượng trong độ tuổi lao động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sai lầm khi điều trị bệnh rám má

VTV.vn - Rám má hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai (có tới 50% phụ nữ bị ảnh hường). Một số nam giới cũng có thể bị.