Lạm dụng vitamin C trong mùa dịch COVID-19 nguy hiểm thế nào?

Linh Chi, icon
10:29 ngày 20/02/2020

VTV.vn - Thời gian gần đây, người dân thường kháo nhau uống vitamin C để nâng cao sức đề kháng phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona, dẫn đến tình trạng lạm dụng chất này.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt nó được biết đến là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống các gốc tự do gây bệnh cho cơ thể, phòng chống các bệnh về mắt, cải thiện làn da, tóc và móng... Đây cũng là chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp mà chỉ được nạp bằng các chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Hiện nay, do dịch COVID-19 diễn biến thất thường gây hoang mang, nhiều người đổ xô đi mua các sản phẩm vitamin C tổng hợp để sử dụng. Điều này liệu có đúng?

Các bác sĩ chỉ ra rằng việc lạm dụng vitamin C dẫn đễn thừa dư thừa chất này có thể gây những hậu quả đến sức khỏe như: buồn nôn và tiêu chảy, mệt mỏi, sỏi thận, phát ban, thừa sắt...

Như vậy, việc bổ sung vitamin C là cần thiết nhưng nếu lạm dụng, uống quá nhiều, thích là uống... sẽ gây hại cho cơ thể. Bạn nên tham khảo với bác sĩ để được hướng dẫn lượng vitamin C cần bổ sung phù hợp với cơ thể để không gây hại cho sức khỏe.

Thay bằng việc bổ sung bằng các sản phẩm được tổng hợp, bạn nên dung nạp vitamin C cho cơ thể bằng cách tự nhiên trong chế độ ăn hàng ngày với những thực phẩm có chứa vitamin C: cam, bưởi, ổi, bông cải, dứa, táo, khoai tây,...

Theo chuyên gia, không nên đổ xô đi mua và sử dụng bổ sung vitamin C tổng hợp vì nó không là giải pháp đủ bảo vệ cơ thể trước virus gây bệnh dịch. Thay vào đó, mọi người nên duy trì vệ sinh bàn tay sạch sẽ, mang khẩu trang thường xuyên và đúng cách, tránh tụ tập đông người, có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sẽ là những biện pháp hiệu quả ngăn nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục