Vitamin C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở nam giới

Quỳnh AnhCập nhật 16:00 ngày 20/04/2018

VTV.vn - Nam giới uống ít nhất một viên bổ sung vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn so với những người khác, và đàn ông có nguy cơ cao hơn phụ nữ.

Các chuyên gia thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã khảo sát về chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hàng ngày của hơn 22.000 đàn ông Thụy Điển ở độ tuổi trung niên trở lên, và sau đó theo dõi tình hình sức khỏe của họ trong vòng 11 năm.

Kết quả cho thấy trong số những người thường xuyên bổ sung vitamin C bằng thuốc, có 3,4% bị phát hiện mắc bệnh sỏi thận trong giai đoạn đầu nghiên cứu, mặc dù trước đó họ chưa từng mắc bệnh này, cao hơn so với 1,8% của những người không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung vitamin C nào.

Chuyên gia Laura Thomas, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết một số loại thuốc bổ sung vitamin C khi được đưa vào cơ thể có thể làm tăng lượng chất oxalat trong nước tiểu, một trong những chất khoáng lắng đọng kết thành sỏi.

Nhóm chuyên gia khuyến khích mọi người bổ sung loại vitamin quan trọng này theo cách tự nhiên bằng việc ăn nhiều trái cây và rau củ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực