Lần đầu tiên phẫu thuật thành công nội soi 3D ung thư đại trực tràng

Kim Xuân, Thanh Xuân (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 09/03/2016

VTV.vn - Với sự hợp tác của các Giáo sư Bệnh viện Đại học Civil (Strasbourg, Pháp), lần đầu tiên bệnh viện K đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi 3D ung thư đại trực tràng.

Các chuyên gia cho biết, ung thư đại trực tràng được điều trị theo phương pháp đa mô thức: phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng.

Theo GS.BS. Leroy Joel - khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Civil, phẫu thuật nội soi 3D có thể áp dụng với ung thư đại trực tràng và các cơ quan khác trong cơ thể như: ung thư dạ dày, gan, thực quản. Ưu điểm vượt trội của phẫu thuật nội soi 3D là giảm sự xâm nhập đối với các tạng xung quanh, giúp bệnh nhân có thời gian hồi tỉnh nhanh hơn, phục hồi cơ thể tốt hơn với vết sẹo rất nhỏ ở thành bụng. Thời gian sống thêm không có bệnh cũng được kéo dài.

Nghiên cứu cho thấy, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bảo tồn được các tạng trong cơ thể là rất thấp. Việc triển khai và ứng dụng phương pháp nội soi 3D trong điều trị bệnh ung thư sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của người bệnh, đồng thời giúp người dân giảm chi phí khi không phải ra nước ngoài để điều trị.

Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng Phương pháp mới tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng

VTV.vn - Các nhà khoa học Singapore đã thử nghiệm thành công tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng bằng vi khuẩn chết thường được tìm thấy trong đất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục