Lần đầu tiên tạo ra nhiều cơ quan nội tạng người cùng lúc bằng tế bào gốc

Hoài LinhCập nhật 06:17 ngày 05/10/2019

VTV.vn - Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng thành công tế bào gốc đa năng cảm ứng để tạo ra cùng lúc nhiều cơ quan nội tạng cơ thể người.

Cấu trúc đa tạng mà các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra chỉ có 1 cm. Trên thực tế, đó là phiên bản thu nhỏ của gan, tuyến tụy và ống mật. Đây là lần đầu tiên trên thế giới con người có thể làm được việc này - theo Japan Times.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British journal Nature.

Người dẫn đầu nghiên cứu là giáo sư Takanori Takebe tại Đại học Y và Nha khoa Tokyo, Nhật Bản đã nuôi cấy hai loại mô phát triển từ tế bào gốc đa nang cảm ứng (iPS). Sau thời gian nghiên cứu, nhóm đã nuôi cấy thành công phiên bản thu nhỏ của gan, tụy và ống mật.

Trước đó vào năm 2013, giáo sư Takebe và các đồng sự cũng đã tạo ra thành công một lá gan thu nhỏ. Nhóm cũng đang lên kế hoạch sẽ cấy ghép lá gan này vào cơ thể những người đang mắc bệnh gan nghiêm trọng.

Ngoài ra, họ cũng dự định sẽ áp dụng những phát hiện mới nhất trong việc tái tạo nội tạng từ tế bào gốc đa nang cảm ứng để ghép tạng cho những người bị tổn thương gan và ống mật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực