Lấy khối u màng não phức tạp, gây liệt nửa người

Mỹ Hạnh, icon
04:25 ngày 08/02/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa phẫu thuật thành công, lấy toàn bộ khối u có trọng lượng 0,5 kg cho bệnh nhân bị u màng não bán cầu bên trái, gây liệt nửa người.

Bệnh nhân Lương Ngọc Tú, 53 tuổi ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng, Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng liệt nửa người, nói ngọng, đau đầu nhiều. Trước đây, bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não.

Tiến hành thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị u màng não bán cầu bên trái và quyết định phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu có định vị Navigation.

Sau hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u có trọng lượng 0,5 kg. Hiện bệnh nhân trong trạng thái thần kinh tỉnh và dấu hiệu vận động đang hồi phục.

Lấy khối u màng não phức tạp, gây liệt nửa người - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp u não khó và phức tạp, khối u có kích thước lớn lại nằm gần với các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm các chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Để thực hiện thành công ca phẫu thuật, ngoài kinh nghiệm của các y, bác sĩ còn có sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tiên tiến, hiện đại.

Hiện, bệnh viện đã trang bị hệ thống định vị Navigation cho phép bác sĩ giải phẫu thần kinh định vị được chính xác vị trí khối u, đồng thời định vị xung quanh khu vực quan trọng của não. Ngoài ra, còn có kính vi phẫu sử dụng trong quá trình phẫu thuật thần kinh sọ não, hình ảnh sẽ được phóng đại sắc nét tạo điều kiện cho các phẫu thuật viên dễ dàng bảo quản những dây thần kinh và mạch máu quan trọng, từ đó giảm nguy cơ tổn thương não bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục