Con bị u não gia đình vẫn bỏ điều trị, về chữa bệnh theo phương pháp trên mạng

Linh ChiCập nhật 07:59 ngày 11/06/2019

Hình ảnh chụp u tế bào của bệnh nhân (Ảnh: FBBS).

VTV.vn - Suốt 2 tháng kể từ lúc được chẩn đoán u não, gia đình đưa cháu về nhà và áp dụng theo phương pháp "keto" trên mạng: chỉ cho ăn rau, đậu, không thịt, cá...

Theo chia sẻ của PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cách đây vài tháng, hai vợ chồng chừng khoảng hơn 40 tuổi đưa cháu gái 10 tuổi từ Vĩnh Phúc tới khám bệnh. Sau khi khám và đọc phim, bệnh nhi được chẩn đoán: bị u tế bào thần kinh đệm, cần mổ cắt khối u.

"Sau đó, các bác sĩ đã lên kế hoạch và báo ngày mổ. Tuy nhiên, vài ngày sau, hai vợ chồng quay lại gặp tôi và xin cho cháu về nhà ít bữa vì thấy cháu ổn hơn sau khi dùng thuốc chống phù não. Giải thích mãi không được, họ đưa cháu về và hứa nếu cháu có vấn đề gì chúng tôi đưa cháu lên ngay" - PGS.TS Hệ kể lại.

Gần hai tháng sau, vào buổi tối, mẹ cháu gọi điện báo cháu yếu hơn nhiều, nôn và lơ mơ. Lúc này PGS.TS Hệ bảo gia đình đưa cháu lên cấp cứu ngay.

Ngày hôm sau, tiến hành khám cho cháu, thấy cháu gầy, xanh, yếu, giảm hơn 3kg so với lần đầu. Hóa ra trong gần hai tháng đem con gái về, gia đình đã chữa bệnh theo phương pháp "keto" trên mạng và bạn bè khuyên. Cháu chỉ ăn rau, đậu, không thịt, không cá, không trứng sữa, không protein... Kết quả u vẫn to hơn, sụt cân và nặng hơn...

Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay ngày hôm sau. Ca mổ kéo dài 3 giờ, cháu được cắt hết u. Buổi chiều, cháu tỉnh lại, dù còn chậm, mệt mỏi, xanh, nhưng các dấu hiệu ổn định.

PGS.TS Đồng Văn Hệ chia sẻ: "May là gia đình còn tin và nhớ lời hứa với bác sĩ!". Trên thực tế, không ít gia đình đã từ bỏ cơ hội điều trị cho con và chạy theo những lời mách bảo, các bài thuốc, phương pháp trên mạng. Trong khi việc điều trị khối u chậm ngày nào ảnh hưởng đến bệnh nhân ngày ấy và đôi khi còn đẩy bệnh nhân vào trạng thái nguy kịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực