Lấy mảnh xương dê mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân

Linh ChiCập nhật 12:24 ngày 05/12/2020

Mảnh xương được lấy ra thành công khỏi phế quản bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai), bệnh viện vừa tiếp nhận và lấy dị vật nguy hiểm cho trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1966, trú tại Nghệ An.

Trước đó, trong lúc ăn, bệnh nhân đã không cẩn thận nuốt phải xương dê nên đã nhanh chóng vào viện để cấp cứu.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ Khoa Thăm dò chức năng xác định có mảnh xương dẹp nằm ở phế quản. Bệnh nhân được chỉ định nội soi khí - phế quản ống mềm để lấy dị vật ra ngoài.

Dị vật là mảnh xương kích thước hơn 1,3 x 1,2cm được các bác sĩ lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Thị Tố Như, Khoa Thăm dò chức năng khuyến cáo: Xương, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Khi không may nuốt dị vật hoặc cảm có dấu hiệu bất thường, cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

Người dân cũng cần chú ý khi ăn uống, với các loại thức ăn có xương cần cẩn trọng khi nhai, nuốt, tránh cười đùa nói chuyện khi ăn dễ gây hóc dị vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực