Tức ngực, khó thở cả tuần vì mảnh xương cá mắc trong lòng phế quản

Văn ThànhCập nhật 13:34 ngày 06/07/2020

VTV.vn - Nam bệnh nhân 51 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng ho nhiều, tức ngực trái.

Khai thác bệnh sử được biết: Một tuần trước khi vào viện, bệnh nhân ăn cơm với canh nấu đầu cá thì xuất hiện ho sặc sụa, cảm thấy mắc ở cổ. Bệnh nhân cố ho khạc ra nhưng không được. Cơn ho ngày càng tăng, biểu hiện tức ngực, khó thở nên bệnh nhân đã đến khám và được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực tại một bệnh viện gần nhà. Kết quả: Phát hiện dị vật trong lòng phế quản gốc trái.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hô hấp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, hội chẩn và chẩn đoán kết luận: Dị vật phế quản gốc trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản cấp cứu, gắp thành công dị vật ra ngoài. Dị vật là 1 mẩu xương cá, kích thước khoảng 10 x 20 mm trong phế quản gốc trái.

Tức ngực, khó thở cả tuần vì mảnh xương cá mắc trong lòng phế quản - Ảnh 1.

Sau gắp dị vật, tình trạng bệnh nhân ổn định, không ho, không tức ngực và hết khò khè.

Hóc dị vật là một tai nạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, để phòng tránh, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ cần ăn uống cẩn thận, không vừa ăn vừa nói chuyện. Nếu bị hóc dị vật, người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực