Lấy xương cá đâm xuyên qua thành họng, gây ổ áp xe ở cổ bệnh nhân

Linh Chi, icon
07:00 ngày 06/05/2022

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân hóc xương cá hy hữu.

Hình ảnh dị vật xương cá của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.T. (74 tuổi, trú tại Hậu Lộc, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng trạng nuốt đau nhiều, sốt cao, ăn uống kém và sưng tấy toàn bộ vùng cổ trái.

Bệnh nhân đã được khám lâm sàng, nội soi tai mũi họng và chụp X-quang nhưng vẫn không phát hiện ra được dị vật. Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính, tiêm thuốc cản quang có dựng hình xương để đánh giá tình trạng ổ áp xe và xác định có dị vật ở vùng tổn thương hay không.

Trên phim chụp cắt lớp, các bác sĩ đã phát hiện có dị vật xương cá ở vùng cổ trái bệnh nhân dài khoảng 3 cm. Điều đặc biệt, xương cá đã xuyên qua thành họng bệnh nhân nằm hoàn toàn ở phần mềm vùng cổ bên trái và nằm ngay sau chỗ chia đôi của động mạch cảnh chung là một vị trí rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy xương cá và dẫn lưu ổ mủ trong cổ bệnh nhân với sự hỗ trợ của các bác sĩ phẫu thuật mạch máu.

Sau 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tiếp cận và bộc lộ được ổ áp xe ở vùng cổ bệnh nhân, tìm thấy mảnh xương cá ở vị trí đúng như đã xác định trên phim chụp và lấy xương ra an toàn. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn khỏe mạnh và dự kiến xuất viện sau 5 ngày.

BSCKII. Nguyễn Văn Quang, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Khoa đã xử trí rất nhiều ca bệnh hóc xương cá, dị vật xương cá thường bị mắc ở thành họng hoặc xuống dưới thực quản của bệnh nhân. Với xương cá mắc ở thành họng, hầu hết trường hợp bác sĩ chỉ cần nội soi tai mũi họng thông thường là có thể gắp dị vật ra dễ dàng. Tuy nhiên, trường hợp xương cá đâm xuyên thành họng ra ngoài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, phẫu thuật tìm xương cá trong vùng cổ bệnh nhân cũng là một phẫu thuật rất khó bởi không khác gì mò kim ở trong đáy bể.

BCKII Nguyễn Văn Quang cũng cho biết thêm: Những trường hợp hóc xương cần được nội soi và gặp dị vật ra càng sớm càng tốt bởi xương động vật sẽ gây hoại tử, nhiễm trùng sau 24 giờ. Ngoài ra, có thể gây viêm họng, viêm tấy một bên cổ, áp xe cổ bên, thủng thực quản, áp xe trung thất, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả khôn lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục