Vào viện với áp xe ở cổ sau 5 ngày tự lấy xương cá tại nhà

Tuấn Bảo, icon
09:00 ngày 21/07/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nam (73 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) vào Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) trong tình trạng đau rát họng nhiều, nuốt đau, vướng khạc ra máu.

Qua khai thác tiền sử được biết: bệnh nhân bị hóc xương cá từ 5 ngày trước, người bệnh đã tự lấy nhưng không đỡ. Do chủ quan nên đã không đi khám, sau 5 ngày đau nhiều, sốt, không ăn uống được nên đã tới viện để thăm khám. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.

Kết quả nội soi cho thấy: Cực dưới Amydal phải, hạ họng bên phải loét rộng, nhiều giả mạc lẫn máu, niêm mạc họng phù nề, còn dị vật nghi xương cá. Bệnh nhân được chẩn đoán: áp xe hạ họng/còn dị vật.

Nhằm đảm bảo an toàn, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản theo hình thức gây mê và tiến hành gắp dị vật. Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật cắm sâu vào hạ họng. Sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã lấy ra 1 đoạn xương cá dài khoảng 3 cm.

Theo bác sĩ Hà Duy Tiến, Trưởng Khoa Khám bệnh, đa phần các ca bị hóc dị vật vào viện cấp cứu là do hóc xương cá. Nguyên nhân là do bệnh nhân thường ăn vội vàng, uống canh cá nhanh hoặc cười đùa trong lúc ăn. Điều đang lo, phần lớn các bệnh nhân thường chữa mẹo tại nhà, khi đau nhiều, biến chứng mới tới bệnh viện khám.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo: Người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay cả xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt, khi có vấn đề xảy ra cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa bảo đảm để không nguy hiểm tới tính mạng. Để an toàn khi ăn cá, người dân lưu ý không vừa cười vừa nói trong lúc ăn. Nhai cẩn thận, chậm rãi trong quá trình ăn cá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục