Liên tiếp các ca nội soi phế quản gắp dị vật

P.VCập nhật 18:31 ngày 30/03/2019

VTV.vn - Trong 1 tuần, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp thực hiện các ca nội soi phế quản gắp dị vật cho các bệnh nhân.

Trường hợp thứ nhất là ca bệnh nhân nữ N.T.H., quê ở Thái Bình. Bệnh nhân chậm phát triển tâm thần từ bé, thể trạng gầy yếu. 3 năm nay bệnh nhân thường xuyên ăn đồ một cách không kiểm soát, bất cứ cái gì cũng có thể cho lên miệng ăn. 2 tháng nay, bệnh nhân ho nhiều, sốt 38 - 39 độ, khạc đờm xanh.

Bệnh nhân vào khám tại Trung tâm Hô hấp trong tình trạng ho nhiều, sốt 39 độ C, nghe phổi nhiều rale nổ 2 bên. Trước tình trạng đó, các bác sĩ đã cho chụp X-quang ngực và xác định có dị vật 2 bên phế quản.

Theo các bác sĩ, đây là một ca dị vật rất khó vì bệnh nhân gầy yếu lại có bệnh tâm thần, dị vật phế quản 2 bên cản quang có thể sắc nhọn có nguy cơ đâm thủng thành phế quản vào mạch máu gây chảy máu nặng trong quá trình can thiệp. Bệnh nhân được chụp thêm phim cắt lớp vi tính lồng ngực ngay sau đó xác định dị vật vẫn nằm trong lòng phế quản 2 bên.

Hai trường hợp tiếp theo là một bệnh nhân nữ 76 tuổi bị hóc hạt hồng xiêm và một bệnh nhân nam làm nghề sửa nước, do nói chuyện trong lúc vặn nước, đai ốc vít rơi vào miệng và sặc vào phế quản.

Đối với cả 3 trường hợp, các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản và gắp thành công dị vật ra ngoài.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: người dân cần thận trọng trong các sinh hoạt hàng ngày, bởi dị vật phế quản nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có nguy cơ gây biến chứng. Khi bị hóc dị vật cần đến các cơ sở y tế để được điều trị, tuyệt đối không tự ý lấy dị vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực