Hàng trăm trẻ đi viện do hóc dị vật đường thở

VTV9Cập nhật 11:08 ngày 15/03/2019

VTV.vn - Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai đã ghi nhận trên 760 ca vào viện khám và điều trị do hóc dị vật đường thở.

Đa phần các ca này được cứu kịp thời, tuy nhiên cũng có những ca phát hiện muộn hay không được xử lý đúng cách khiến trẻ tử vong trước khi nhập viện. Trong số này, có không ít trường hợp trẻ bị hóc thạch rau câu và hạt trân châu, những loại thực phẩm mềm và không gai góc. Vì vậy, người lớn cần đặc biệt cẩn trọng khi cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm này.

Bác sỹ Ngô Văn Phan, quyền Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, cho biết, ngoài những dị vật gây hóc thường thấy như: các loại hạt, đồ chơi, trẻ nhỏ vẫn có thể bị hóc khi bị sặc sữa, sặc cháo, trái cây, thạch rau câu, hạt trân trâu, những thứ mà phụ huynh ít nghĩ là trẻ bị mắc nghẹn.

Thực tế là người trông giữ trẻ của nhiều nhóm trẻ, gia đình chưa được đào tạo bài bản về các kỹ năng phòng chống, cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật. Bên cạnh đó, có những lớp quá đông, trong khi trẻ nhỏ chưa thể điễn đạt bằng lời, do đó việc sơ ý khi chăm sóc trẻ vẫn có thể xảy ra.

Nguy cơ gây biến chứng não, tử vong do hóc dị vật ở trẻ Nguy cơ gây biến chứng não, tử vong do hóc dị vật ở trẻ

VTV.vn - Tại Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), từ tháng 9/2017 đến nay, tiếp nhận 17 ca hóc dị vật. Trong đó, có 1 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực