Liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị sốc phản vệ do ong đốt

P.V, icon
06:15 ngày 07/10/2022

VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) liên tục tiếp nhận ca bệnh phản vệ do ong đốt từ mức độ vừa đến mức độ nguy kịch.

Hình minh họa.

Gần đây nhất là vào ngày 5/10, Đơn nguyên Cấp cứu tiếp nhận 5 ca phản vệ do ong đốt, nguyên nhân do đốt phá vỡ tổ ong (không rõ loại).

Trong số 5 bệnh nhân nhập viện điều trị, bệnh nhân nặng nhất có biểu hiện phản vệ độ 2, đau nhiều tại vị trí ong đốt , tức ngực, đau đầu.

Các bệnh nhân đều được xử trí theo phác đồ phản vệ tuỳ theo mức độ và chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực điều trị.

Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam 53 tuổi bị ong đốt, vào viện trong tình trạng tím tái mạch, huyết áp không đo được. Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) điều trị tiếp nhưng không qua khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cảnh, Trưởng Đơn nguyên Cấp cứu cảnh báo: Các loại ong như ong vò vẽ, ong bắp cày thường là loài có độc tính cao. Khi bị ong đốt, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau: vết đốt nhiều, bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật hoặc một số ong chưa rõ loại (ở các vùng rừng núi) đốt.

Hoặc khi nạn nhân có các biểu hiện như: đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất vì nạn nhân bị ong đốt có thể bị sốc phản vệ, đây là một cấp cứu cần được xử trí nhanh, kịp thời vì rất dễ dẫn đến tử vong do suy hô hấp cấp và tụt huyết áp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục