Lo ngại các ca tử vong tại Hàn Quốc, Singapore tạm ngưng 2 vaccine cúm

P.VCập nhật 10:00 ngày 27/10/2020

Singapore tạm ngưng 2 loại vaccine cúm mùa (Nguồn: Strait Times).

VTV.vn - Singapore ngừng sử dụng 2 loại vaccine cúm mùa, trong đó có một loại do Hàn Quốc sản xuất, sau khi Hàn Quốc ghi nhận tới 48 trường hợp tử vong sau tiêm ngừa cúm.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Y tế và Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS) cho biết: 2 loại vaccine bị ngừng sử dụng bao gồm SKYCellflu Quadrivalent do Công ty Sinh học Hàn Quốc SK Bioscience sản xuất và VaxigripTetra do Hãng Dược Sanofi sản xuất.

Dù Singapore chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến việc tiêm ngừa các vaccine này, nhưng động thái trên là được coi là biện pháp phòng ngừa các rủi ro khi Hàn Quốc đang xuất hiện các ca tử vong.

Chương trình tiêm ngừa của Hàn Quốc nhằm giảm nguy cơ dịch cúm mùa "chồng" dịch COVID-19. Chính quyền Seoul đã tăng số lượng vaccine cúm đặt mua năm nay lên 20% do lo ngại "đại dịch kép" . Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 48 trường hợp tử vong sau khi tiêm ngừa. Tuy nhiên, chính quyền Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục chương trình tiêm vaccine do điều tra không phát hiện liên quan trực tiếp giữa vaccine và các ca tử vong.

"Việc tiêm ngừa đem lại lợi ích lớn hơn so với các tác dụng phụ và cả Tổ chức Y tế thế giới, các chuyên gia trong và ngoài nước đều nhất trí như vậy" - Bộ trưởng Y tế Park Neung Hoo nói. Chính phủ cũng phủ nhận thông tin hơn 1.500 người già tử vong trong vòng 7 ngày sau khi tiêm ngừa cúm trong năm ngoái là do vaccine.

Tuy nhiên, người dân Hàn Quốc vẫn tỏ ra lo ngại về sự an toàn của vaccine cúm mùa tại nước này, nhất là sau khi hơn 5 triệu liều đã phải bị tiêu hủy vào tháng trước do không được bảo quản đúng cách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.