Hàn Quốc: 9 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm mùa

Nhật Anh, icon
06:33 ngày 22/10/2020

VTV.vn - Hàn Quốc đã ghi nhận 9 ca tử vong sau khi tiêm vaccine cúm trong một tuần qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của các chương trình tiêm chủng cúm mùa.

Hình: Reuters

Theo giới chức Hàn Quốc, chỉ tính riêng ngày 21/10, đã ghi nhận 5 ca tử vong sau khi được tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, nhà chức trách không có kế hoạch đình chỉ hoàn toàn chương trình tiêm chủng, bởi chưa có kết luận cho thấy vaccine cúm mùa là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết trước khi khám nghiệm tử thi. Một cuộc điều tra sơ bộ đối với 6 nạn nhân cho thấy có 5 người mắc các bệnh tiềm ẩn. Trong khi đó, các quan chức y tế khác cũng cho biết không có chất độc hại nào được tìm thấy trong cùng một loại vaccine phòng cúm được tiêm cho những người khác.

Một thiếu niên 17 tuổi là người đầu tiên tử vong, hôm 16/10, chỉ hai ngày sau khi tiêm phòng tại Incheon, gần thủ đô Seoul. Người tử vong gần đây nhất là cụ ông 70 tuổi, ngày 21/10, một ngày sau khi tiêm vaccine. Cụ có bệnh nền Parkinson và rối loạn nhịp tim. Giới chức Daegu cho biết cụ ông từng chủng ngừa vào năm 2015 mà không gặp phải phản ứng bất thường nào.

Tháng trước, Hàn Quốc tuyên bố mua thêm 20% số liều vaccine cúm cho mùa đông so với năm 2019, đủ để tiêm phòng cho 30 triệu người, ngăn chặn tình trạng quá tải hệ thống y tế khi mùa cúm và dịch COVID-19 cùng ập tới.

Tuy nhiên, chỉ 3 tuần sau khi triển khai, chương trình tiêm chủng tăng cường cấp quốc gia đã bị đình chỉ vì lo ngại về vấn đề an toàn. Cơ quan chức năng phát hiện 5 triệu liều tiêm cần bảo quản lạnh đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế.

Đầu tháng này, Cơ quan Giám sát an toàn dược phẩm Seoul đã yêu cầu Korea Vaccine thu hồi 615 nghìn liều vaccine phòng cúm, sau khi xác nhận có hạt màu trắng trong vaccine, dù hạt này không ảnh hưởng đến tính hiệu quả và an toàn của vaccine.

Kể từ ngày 13/10 đến nay, khoảng 8,3 triệu người đã được tiêm vaccine cúm miễn phí. Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc đang ghi nhận số ca tử vong liên quan đến vaccine cúm cao nhất kể từ năm 2005 đến nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục