Lọc máu cấp cứu bé gái uống thuốc diệt cỏ paraquat tự tử

Linh ChiCập nhật 16:31 ngày 01/09/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé gái T.T.Y.N. (13 tuổi, trú tại Đồng Nai) do uống thuốc diệt cỏ paraquat.

Được biết, ở trường, em thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo là "dân tộc". Gia cảnh khó khăn, ở nhà em hay bị ba mẹ rầy la và phải phụ giúp nhà nhiều việc nặng quá sức, kéo máy cày phụ cha hằng ngày.

Tối ngày 24/8, em đã không kiềm chế được bản thân nên sau cơn cãi nhau với mẹ, em uống ngay thuốc diệt cỏ hoạt chất hủy diệt paraquat để tự vẫn.

Sau khi đau bụng liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình chuyển em đến Bệnh viện Nhi Đồng Nai rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố giữa khuya.

Ngay khi xác định bệnh nhi ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, các bác sĩ đã nhanh chóng thay huyết tương, sau đó tiếp tục lọc máu cấp cứu. Đánh giá tình trạng bệnh nhi đang diễn tiến nặng dần, ngộ độc liều cao, sau thay huyết tương vẫn còn paraquat trong nước tiểu, các bác sĩ nhanh chóng triển khai lọc máu hấp phụ qua cột resin phối hợp lọc máu CVVH, mặc dù đã là giờ thứ 15 sau ngộ độc và bệnh nhi đã bắt đầu tổn thương thận.

Sau gần 1 tuần điều trị, với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực chống độc như: Thay huyết tương, lọc máu mode CVVH và lọc máu hấp phụ, đến hôm nay, sức khỏe bệnh nhi đã tạm thời ổn định… Chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, tuy nhiên vẫn phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi.

Theo các bác sĩ bệnh viện, lọc máu hấp phụ là phương pháp máu được dẫn vào quả lọc có chứa các hạt hấp phụ là than hoạt tính hoặc hạt resin. Tại đây, các chất độc được gắn kết với protein mà bình thường không thể lọc bỏ bằng các cơ chế khác sẽ được gắn vào các hạt hấp phụ. Biện pháp này điều trị khá hiệu quả các trường hợp ngộ độc paraquat, nấm độc, theophylin…

Paraquat thuốc diệt cỏ đã cấm bán, độc chất hủy diệt, tử vong nhanh. Thông thường chỉ cần uống 5 ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong. Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không?

Các biện pháp hạn chế hấp thu và tăng đào thải độc chất chỉ có hiệu quả khi được thực hiện trong vòng 5 giờ đầu tiên sau khi uống độc chất. Điều này cho thấy ngộ độc paraquat chiếm tỷ lệ tử vong khá cao, từ 58 - 90%. Kể cả áp dụng các biện pháp thuốc lọc máu, giải độc, rửa dạ dày... nhưng tỷ lệ sống sót không cao, chỉ khoảng 30% trong khi các loại ngộ độc như: ngộ độc thuốc trừ sâu, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc... thì tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực