Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

Tuấn BảoCập nhật 01:10 ngày 16/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.

ThS.BS Đinh Trọng Hiếu, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: qua khai thác tiền sử, trước nhập viện 3 ngày, người bệnh xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, ở nhà không điều trị. Đến khi bệnh tiến triển nặng hơn, xuất hiện khó thở, người bệnh mới được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng, điện tâm đồ có rối loạn, siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu.

Sau 20 phút, người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim. Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, nên các y bác sĩ đã nỗ lực chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh. Sau 8 phút cấp cứu, người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy. Mất 2 ngày lọc máu liên tục với sự hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy. Đến ngày thứ 4, người bệnh được rút ống nội khí quản.

Hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hy hữu: Cụ ông 81 tuổi bị lồng ruột

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân nam 81 tuổi bị lồng nhiều đoạn ruột do u ruột non.