Mắc COVID-19 vẫn đi đám tang, lây bệnh cho hơn 40 người

Nhật AnhCập nhật 06:36 ngày 13/08/2020

Hình minh họa: AP

VTV.vn - Hơn 40 thành viên của một gia đình sống tại bang West Virginia - Mỹ đã dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi đi dự đám tang của một người họ hàng vào tháng trước.

Bà Polly Wiliiams - một thành viên trong gia đình trên cho biết: Virus đã lan nhanh từ một người họ hàng mắc COVID-19, nhưng không tiết lộ tình trạng bệnh của mình. Tất cả cùng dự đám tang hôm 2/7, nhưng vì cho rằng người họ hàng mắc bệnh trên chỉ bị mỏi mệt và thiếu ngủ sau chuyến bay, không ai đeo khẩu trang trong suốt buổi lễ.

"Bà ấy không hề hé răng về bệnh tình của mình. Tình trạng của bà ấy trở nên tệ hơn trong vài ngày sau và phải tìm trợ giúp y tế nhưng bà ấy vẫn không nói gì với chúng tôi" - tờ New York Post trích lời bà Williams.

Sau đó, gia đình mới hay tin chồng và con trai của người họ hàng này, vẫn đang ở bang Arizona, đã dương tính với virus SARS-CoV-2 từ nhiều ngày trước đó. Mầm bệnh đã "lây lan như một đám cháy rừng" cho hơn 40 thành viên trong gia đình và thậm chí tới những người không đến đám tang. Những người mắc bệnh rất đa dạng về độ tuổi. Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất chỉ mới 5 tháng, còn người lớn nhất là 77 tuổi. Cả gia đình đều bị cách ly trong 2 tuần trong khi địa điểm tiến hành lễ tang phải xịt khử trùng.

Bà Williams nói việc che giấu bệnh của người họ hàng dù đã biết mình mắc COVID-19 là hành vi ảnh hưởng đến tính mạng của những người đi cùng chuyến bay và các thành viên trong gia đình. "Tôi hiểu rằng bà ấy đến đây vì cũng đau buồn khi mất đi một người thân. Thế nhưng, việc đi máy bay đến một bang khác khi đang bị ốm và biết rõ rằng bạn có thể lây cho tất cả mọi người xung quanh là hành động ích kỷ và không thể có lý do nào để biện hộ. Ít nhất bà ấy cũng phải đeo khẩu trang, găng tay và cảnh báo chúng tôi rằng bà ấy đang ốm" - bà Williams chia sẻ.

Theo thống kê của trường Đại học Johns Hopkins University, số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 5,3 triệu người tính đến trưa 12/8 (giờ Việt Nam), trong đó có 167.749 ca tử vong.

California là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 585.718 bệnh nhân và 10.650 ca tử vong. Đứng thứ 2 là bang Florida với 542.792 trường hợp. Tiếp đó là bang Texas với 526.680 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và con số này ở bang New York là 451.736.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực