Mang thai cần dưỡng chất thế nào?

Mai Xuân DũngCập nhật 07:52 ngày 11/03/2013

Phụ nữ mang thai cần chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tăng cao. Đủ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe người mẹ.

Chế độ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai là hết sức quan trọng, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất với một tỉ lệ cân bằng hợp lý.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ dành cho thai phụ trước và sau khi sinh. Các loại thuốc bổ này trong thành phần chủ yếu là các vitamin và khoáng chất như:

Vitamin A: Đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô, tăng cường hệ miễn dịch… Nhu cầu vitamin A hàng ngày của thai phụ là 3.000 IU.

Liều dùng vitamin A cho thai phụ không được vượt quá 5.000 IU mỗi ngày, do khi dùng vitamin A với liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra khuyết tật cho thai nhi.

Vitamin D: Đóng vai trò chủ yếu trong việc hấp thu canxi và phosphor - những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhu cầu vitamin D hàng ngày của thai phụ là 600 – 800 IU.

Vitamin E: Là chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp bảo vệ tế bào và các mô của thai nhi khỏi bị tấn công bởi các phân tử gốc tự do. Nhu cầu vitamin E hàng ngày của thai phụ là 15 IU.

Vitamin nhóm B: Bao gồm vitamin B1, B2, B6, B12… có vai trò hết sức quan trọng, thúc đẩy tạo ra năng lượng từ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp thai nhi phát triển. Trong một số trường hợp, thiamine (B1) và pyridoxine (B6) giúp kiểm soát chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ.

Acid folic: Cần thiết cho quá trình tạo máu và tổng hợp acid nucleic cho cơ thể. Khi mang thai, nếu cơ thể người mẹ thiếu hụt acid folic, trẻ sinh ra có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu acid folic hàng ngày của thai phụ là 600 mcg.

Vitamin C: Là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen cho các mô liên kết, xương, răng, sụn... và gia tăng việc hấp thu sắt cho cơ thể. Nhu cầu vitamin C hàng ngày của thai phụ là 70 mg.

Sắt: Là chất dinh dưỡng quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của thai kỳ, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này có sự tăng trọng lượng cơ thể và thể tích máu, đòi hỏi cung cấp thêm sắt để tạo các hợp chất chứa sắt cần thiết cho cơ thể đặc biệt là hemoglobin của hồng cầu và myoglobin của mô cơ. Nhu cầu sắt hàng ngày của thai phụ là 18 mg.

Iod: Thiếu iod trước và trong thai kỳ có thể dẫn đến chứng đần độn ở trẻ nhỏ. Nếu lượng iod không cung cấp đủ cho nhu cầu của thai phụ, có thể dẫn đến bướu giáp ở người mẹ. Khả năng bị bướu giáp ở đứa trẻ sẽ tăng lên 10 lần nếu người mẹ bị bướu giáp khi mang thai.

Canxi: Cần bổ sung canxi để tăng trưởng xương và tạo điều kiện cho sự phát triển chiều dài xương của bé và ngăn ngừa tình trạng loãng xương của mẹ sau này. Nhu cầu canxi hàng ngày của thai phụ là 1.500 mg.

Kẽm: Rất cần thiết cho sự sản xuất các protein miễn dịch, sự điều hòa các đáp ứng miễn dịch và tác động lên sự ổn định màng tế bào. Ước tính có khoảng 100mg kẽm được tích lũy trong thai nhi và thai phụ trong suốt thai kỳ. Một vài báo cáo cho rằng có sự liên quan giữa nồng độ thấp của kẽm trong huyết tương của thai phụ với thời gian chuyển dạ kéo dài, các cơn cao huyết áp phát sinh trong thai kỳ và các dị tật bẩm sinh của đứa trẻ.

Magne: Đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hàng trăm phản ứng sinh hóa. Magne có vai trò trong dẫn truyền thần kinh, thư giãn cơ và các tế bào thần kinh, giúp phòng chống chứng chuột rút (cramp) ở thai phụ. Nhu cầu magne hàng ngày của thai phụ là 350 - 360 mg.

Mangan: Giúp phóng thích năng lượng trong ty thể, tổng hợp các acid béo, cholesterol, và chuyển hóa carbohydrate. Mangan cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của xương và mô liên kết. Nhu cầu mangan hàng ngày của thai phụ là 5mg.

Đồng: Là thành phần thiết yếu của một số men quan trọng, góp phần tạo hemoglobin và thúc đẩy ruột hấp thu sắt. Đồng thời góp phần gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhu cầu đồng hàng ngày của thai phụ là 3mg.

Trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần có một chế độ ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, kết hợp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đây là những vấn đề hết sức quan trọng, giúp mang lại sức khỏe cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.