Mất gần 3 lít máu do thai ngoài tử cung vỡ

Văn Thành, icon
07:19 ngày 04/12/2020

VTV.vn - Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân mang thai lần 4 bị thai sừng ngoài tử cung vỡ, mất gần 3 lít máu.

Bệnh nhân V.T.N., trú tại Lý Sơn, Quảng Ngãi nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch vì thai sừng ngoài tử cung vỡ, lơ mơ, choáng vì mất máu nặng.

Nhận thấy đây là trường hợp nguy kịch, khả năng tử vong cao, ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình "báo động đỏ nội viện". Bệnh nhân được chuyển gấp lên phòng mổ cấp cứu.

Khi kíp mổ mở ổ bụng thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái chảy nhiều máu, dịch ở ổ bụng nhiều, các bác sĩ đã hút ra gần 3.000ml máu đông và máu cục và khẩn trương phẫu thuật khâu cầm máu, cắt tử cung bán phần. Đồng thời, hồi sức tích cực và truyền bổ sung 8 đơn vị máu.

Sau hơn 1 tiếng ca mổ hoàn thành, bệnh nhân được cứu sống. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định

Theo các bác sĩ, thai sừng tử cung chỉ chiếm từ 1 - 4% trong các trường hợp mang thai ngoài tử cung nhưng rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Khi thai sừng vỡ sẽ gây mất máu rất nhanh, khiến thai phụ có thể choáng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên....đặc biệt là khi mới mang thai biết vị trí thai ở góc sừng nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cùng chuyên mục