May mắn sống sót sau khi nhiễm vi khuẩn ăn não

Hoài LinhCập nhật 09:20 ngày 05/11/2019

VTV.vn - Ryan Perry là một trong những người hiếm hoi còn sống sót sau khi nhiễm vi khuẩn ăn não amip.

Đầu tháng 5, Ryan Perry, người bang Maryland, nhập viện với triệu chứng nôn mửa và đau đầu dữ dội. Tình trạng này xảy ra sau khi anh chơi jet-ski, một loại môtô nước. Anh xuất hiện ảo giác, run rẩy toàn thân và suy yếu các chi.

Ryan được chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học Y trong tình trạng sức khỏe ngày càng suy sụp. Sau nhiều lần thử nghiệm, các bác sĩ xác định Ryan nhiễm vi khuẩn ăn não amip. Anh hôn mê sâu và bị liệt từ cổ trở xuống.

Ryan phải nằm viện nhiều tháng liền, không thể tự đi lại bình thường. Sau đó, anh được chuyển đến một cơ sở phục hồi chức năng, nỗ lực làm việc để lấy lại sức lực, cuối cùng có thể đứng vững trở lại.

Ban đầu, anh không chắc chắn mình có thể đi lại bình thường được không? Sau đó, bác sĩ thần kinh nói rằng quá trình phục hồi của Ryan thật đáng kinh ngạc.

May mắn sống sót sau khi nhiễm vi khuẩn ăn não - Ảnh 1.

Ryan Perry có thể đi đứng trở lại sau thời gian luyện tập.

Cuối tháng 10, Ryan Perry xuất viện và được điều trị ngoại trú. Anh có thể lái xe và trở lại làm việc bình thường.

Vi khuẩn amip ăn não thường được tìm thấy trong nước ngọt, có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua mũi, sau đó đi thẳng lên não và phá hủy các mô. Đây là bệnh hiếm gặp tại Mỹ, tỷ lệ tử vong hơn 97%. Trong số 145 trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận đến nay, chỉ có 4 người sống sót.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.