Mệt mỏi vì COVID-19 kéo dài, người dân châu Âu lơi lỏng phòng dịch

An NgọcCập nhật 15:17 ngày 31/10/2020

Nguồn: Reuters

VTV.vn - Châu Âu đang phải vất vả ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Nhiều biện pháp hạn chế đã được siết chặt. Tuy nhiên, việc này cũng làm tâm lý người dân vốn đã mệt mỏi,

Những tiếng vỗ tay từ ban công hay cửa sổ, động viên các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch giờ chỉ còn là câu chuyện của nhiều tháng trước. Giờ đây, nhiều người dân châu Âu đã quá mệt mỏi vì đại dịch kéo dài. Họ không còn nhiệt tình với việc sẵn sàng ở trong nhà phòng dịch nữa. Bởi, dù vẫn sợ COVID-19, nhưng còn đó 1 nỗi sợ lớn không kém: nỗi sợ mất việc. Nhiều người đã bị sa thải, dẫn đến phản ứng không chỉ chán chường, mà thậm chí là tức giận. Anh Kevin Tucci, một nhân viên rạp xiếc ở Italy cho biết: "Chúng tôi biểu tình bởi vì một lần nữa chúng tôi lại không thể làm việc. Chúng tôi thực sự, thực sự khó khăn lắm rồi!".

Tuy nhiên, không phải cuộc biểu tình nào cũng diễn ra trong trật tự. Tại Italy, người biểu tình quá khích đập phá các cửa hàng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Đức và Tây Ban Nha, khiến một lượng lớn cảnh sát được huy động để trấn áp. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, tình trạng làm ăn sa sút của doanh nghiệp trong đại dịch dẫn đến cắt giảm lương hay sa thải, đã khiến nhiều người lao động xuất hiện tâm lý chán chường, thất vọng, từ đó gây ra các hành vi cực đoan.

Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt tài chính để ứng phó với đại dịch, nhà chức trách các nước châu Âu cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và hợp tác chống dịch, trong bối cảnh châu lục này đang phải siết chặt các biện pháp hạn chế do COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực