Mở sọ cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch

Lê ThạchCập nhật 20:47 ngày 02/10/2018

Hình chụp CT sọ não của bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống một nam bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết não.

Bệnh nhân nam (44 tuổi, trú tại Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện với tình trạng đau đầu. Trước khi đi khám 1 tuần bệnh nhân xuất hiện hiện tượng nói ngọng.

Qua thăm khám và chụp CT sọ não, kết quả cho thấy: hình ảnh khối máu tụ trong não, bệnh nhân T. có chỉ định nhập viện để điều trị và theo dõi sát. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, bệnh nhân chuyển biến xấu đi, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê kèm liệt nửa người trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định chụp lại CT sọ não và kết quả cho thấy: khối máu tụ trong não đã lan rộng ra, kích thước to dần gấp 3-4 lần gây chèn ép các tổ chức xung quanh.

Trước tình trạng bệnh nhân T. chuyển biến nguy kịch, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa, quyết định phẫu thuật cấp cứu mở sọ gấp để giải phóng chèn ép cho não, lấy máu tụ và cầm máu.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở 1 miếng xương rộng ở bán cầu não tương ứng với bên chảy máu để não có thể giãn nở (chuyên môn gọi là giải phóng chèn ép cho não), đồng thời mở nhu mô não lấy ra được nhiều máu tụ và tìm được vị trí chảy máu để cầm máu. Mảnh xương cắt ra khỏi hộp sọ bệnh nhân sẽ được nuôi dưỡng ở trung tâm bảo quản mô, khi bệnh nhân hồi phục sẽ tiến hành mổ lần 2 để ghép lại sau. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Qua đây, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm các bệnh lý tiềm tàng, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý cần đến bệnh viện sớm để được thăm khám, theo dõi sát để có thể đưa ra hướng điều trị kịp thời. Nên từ bỏ các thói quen xấu như rượu bia vì rất có hại cho gan, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan cũng như sẽ rất khó khăn cho bác sĩ nếu có bệnh lý ngoại khoa vì chức năng đông máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những sai lầm trong dự phòng và điều trị khiến bệnh hen càng trầm trọng

VTV.vn - Rất nhiều sai lầm nghiêm trọng trong điều trị hen dẫn tới bệnh hen không được kiểm soát, gây tình trạng nhờn thuốc, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.