Mở nửa sọ giảm áp sớm cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não

Tuấn BảoCập nhật 19:54 ngày 31/08/2018

Hình ảnh khuyết sọ của bệnh nhân sau mổ.

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai cùng phối hợp kịp thời cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não nặng.

Bệnh nhân (nam, 27 tuổi) được vợ phát hiện ngã cạnh giường ngủ lúc 2 giờ sáng ngày 27/8, 5 giờ sáng bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân được xác định đột quỵ não cấp. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, bệnh nhân đã có tổn thương nhồi máu não lớn toàn bộ bán cầu não trái, kèm theo tắc động mạch cảnh trong và não giữa trái. Do đó, không còn chỉ định điều trị thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch được.

Bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ngay trong buổi sáng. Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành đánh giá tổn thương trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não bằng kỹ thuật chụp tưới máu não để tính toán thể tích ổ nhồi máu và thể tích vùng còn khả năng cứu được. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không còn chỉ định lấy huyết khối cơ học.

Mở nửa sọ giảm áp sớm cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não - Ảnh 1.

Hình ảnh mạch máu bị tắc của bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn ngay với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và quyết định phẫu thuật mở sọ giảm áp cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi và phục hồi các chức năng sớm.

Kỹ thuật mở nửa sọ giảm áp cho bệnh nhân nhồi máu não thời điểm tốt nhất là trong vòng 6 - 24 giờ sau khi bệnh nhân bị đột quỵ não. Nếu mở sọ muộn, khi các tế bào não đã bị tổn thương sẽ không thể hồi phục, do vậy các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành mở sọ sớm. Thậm chí, ngay cả khi bệnh nhân còn tỉnh, chứ không chờ đến lúc bệnh nhân đã hôn mê sâu, thì việc mở nửa sọ sẽ không còn hiệu quả.

Từ 2 năm nay Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai; Đơn vị đột quỵ (khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực), khoa Phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phối hợp thực hiện phẫu thuật mở sọ giảm áp sớm cho khoảng 30 trường hợp đột quỵ nhồi máu não. Bước đầu cho thấy an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, không còn khả năng tái thông mạch, hoặc tái thông mạch không hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực