Phẫu thuật cấp cứu mở sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bé trai 2 tuổi

Lê ThạchCập nhật 07:25 ngày 08/08/2018

Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhi.

VTV.vn - Bệnh nhi Chíu Việt T. (2 tuổi, trú tại Đầm Hà, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng sốt cao 40 độ, sưng nề vùng đầu mặt, tổn thương sưng tăng lên kéo lệch mặt bên trái.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả khám và chụp CTScanner cho thấy: hình ảnh xuất huyết não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái, chỗ dày nhất 16x35mm, tụ máu dưới da đầu vùng đỉnh trái dày 11mm, vỡ xương sọ.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái và chỉ định phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ, các bác sĩ tiến hành mở sọ bằng khoan tay và dây cưa tay vào ổ máu tụ ngoài màng cứng. Tiến hành lấy máu tụ ngoài màng cứng, khâu treo màng cứng và đặt lại bản xương sọ cho bệnh nhân. Sau kiểm tra không chảy máu tiến hành khâu lại cân Giardia, da đầu cho bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Nhất là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng, bởi đây là lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hầu hết chưa có kiến thức nhiều về sự nguy hiểm từ chấn thương sọ não gây ra.

Do đó, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn. Khi thấy những biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

WHO khuyến cáo thực phẩm ăn sẵn cho trẻ em chứa quá nhiều đường

VTV.vn - Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 15/7, thực phẩm ăn sẵn dành cho trẻ nhỏ thường có hàm lượng đường rất cao cùng với danh sách nguyên liệu dễ gây nhầm lẫn.