Moderna cam kết cung cấp cho EU 160 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Trang Phan, icon
11:02 ngày 25/11/2020

VTV.vn - Moderna mới đây cam kết sẽ cung cấp cho EU 160 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Moderna cam kết cung cấp cho EU 160 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận với Công ty Công nghệ sinh học Moderna của Mỹ về việc cung cấp 160 triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 mà công ty đang thử nghiệm.

Tuần trước, Moderna cho biết vaccine của hãng đã đạt hiệu quả tới 94,5% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Tháng 8 vừa qua, EC cho biết các cuộc thương lượng sơ bộ với Moderna đã kết thúc với mục đích ký thỏa thuận cung cấp 80 triệu liều vaccine nói trên, kèm theo khả năng mua thêm 80 triệu liều khác. Đây là thỏa thuận thứ 6 mà EU ký với các nhà sản xuất vaccine để đảm bảo đủ nguồn cung vaccine tiêm phòng cho người dân châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của châu Âu (EMA) thông báo có thể cấp phép cho một số (ứng cử viên) vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021, sau khi đánh giá các loại tiềm năng nhất.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tiết lộ rằng: Cuối tháng 12 tới, EMA có thể "bật đèn xanh" cho 3 loại vaccine ngừa COVID-19 lần lượt do các Tập đoàn Dược phẩm Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech (Đức), Tập đoàn Công nghệ sinh học Moderna Inc của Mỹ và Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm.

Trong một thông báo qua thư điện tử, cơ quan trên nhấn mạnh: "Rất khó để dự đoán chính xác mốc thời gian để có thể cấp phép cho các loại vaccine ở thời điểm hiện tại vì các dữ liệu vẫn đang được cập nhật và quá trình đánh giá đang diễn ra". Theo thông báo trên, tùy thuộc vào quy trình đánh giá, EMA mới có thể đưa ra kết luận đánh giá cuối cùng cho các loại vaccine tiềm năng nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

EMA, có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), đang thực hiện "đánh giá theo hình thức cuốn chiếu" được đưa ra nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn đối với với 3 vaccine tiềm năng nói trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục