Dịch COVID-19 gây tổn hại thể chất và tinh thần của hàng triệu trẻ em Trung Đông - Bắc Phi

Trang Phan, icon
08:48 ngày 23/11/2020

VTV.vn - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo: Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của hàng triệu trẻ em ở Trung Đông và Bắc Phi.

COVID-19 gây thiệt hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của hàng triệu trẻ em ở Trung Đông và Bắc Phi.(Ảnh: The National)

Kết quả cuộc khảo sát đối với hơn 7.000 hộ gia đình với 13.000 trẻ em tại 7 quốc gia trong khu vực cho thấy: Hơn 90% số người được hỏi tin rằng đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến con cái của họ. Cuộc khảo sát của UNICEF được thực hiện tại Algeria, Ai Cập, Jordan, Maroc, Qatar, Syria và Tunisia trong thời gian từ tháng 4 - 7/2020.

Giám đốc UNICEF khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Ted Chaiban cho biết "việc hạn chế đi lại và đóng cửa trường học đã có tác động nghiêm trọng đến thói quen hằng ngày, tương tác xã hội của trẻ và cuối cùng là sức khỏe tinh thần của chúng".

Cuộc khảo sát của UNICEF cũng cho thấy hơn 50% người được khảo sát cho rằng con cái họ gặp khó khăn về tinh thần và cảm xúc. Báo cáo cho biết: Lo lắng và căng thẳng đã gia tăng trong các gia đình bị hạn chế đi lại, làm tăng khả năng xảy ra bạo lực gia đình, trong đó phụ nữ và trẻ em thường là nạn nhân chính.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, hầu hết chính phủ các nước trong khu vực đã áp đặt lệnh đóng cửa trường học vào tháng 3/2020. Khi tình hình lây nhiễm giảm dần trong mùa Hè, nhiều quốc gia đã cho phép trường học mở cửa trở lại vào mùa Thu hoặc áp dụng hình thức học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, khi mùa Đông đến gần, nhiều người lo ngại về đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai, có thể dẫn đến việc đóng cửa trường học trở lại.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy gần 40% số phụ huynh và người giám hộ bày tỏ quan ngại về việc giáo dục con cái của họ. Nhiều người cho rằng học trực tuyến "không hiệu quả", vì thiếu nguồn lực, hạn chế truy cập internet, thiếu sự hỗ trợ từ người lớn và ít có khả năng tiếp xúc trực tiếp với giáo viên.

Báo cáo của UNICEF cũng cảnh báo đã có 9 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các mũi tiêm chủng chống lại các bệnh truyền nhiễm cao, bao gồm bại liệt và sởi, do hạn chế về phương tiện đi lại, lo sợ lây nhiễm COVID-19 và các phòng khám y tế gần nơi ở bị đóng cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục