Mới 25 tuổi đã phải nhập viện vì nhồi máu cơ tim

Linh ChiCập nhật 17:35 ngày 28/07/2019

VTV.vn - Nam thanh niên 25 nhập viện trong tình trạng đau vùng ngực liên tục, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ...

Bệnh nhân H.V.L., 25 tuổi, hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính, tiền căn gia đình không ghi nhận gì nổi bật. Bệnh nhân mới hồi hương sau khoảng 5 năm đi lao động tại Châu Âu. Trong thời gian này, do thời tiết lạnh, bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá, xấp xỉ 1 gói (20 điếu)/ngày.

Bệnh nhân nhập viện sau ba ngày đau nhức toàn thân, khó thở phải nằm đầu cao, sốt nhẹ, ho có đờm và nổi bật là đau vùng ngực trái liên tục, mức độ trung bình đến nặng.

Các dấu hiệu thăm khám lúc nhập viện đều cho chỉ số hoàn toàn bình thường. Đáng lưu ý là men tim của bệnh nhân rất cao. Vì men tim tăng quá cao trên một bệnh nhân còn trẻ tuổi, chẩn đoán đầu tiên nghĩ đến là viêm cơ tim cấp thay vì nhồi máu cơ tim cấp. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho biết: do các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch vành trên bệnh nhân này rất nghèo nàn, ngoại trừ việc hút thuốc lá. Đồng thời, bệnh nhân còn có biểu hiện giống hội chứng nhiễm siêu vi cấp.

Tuy nhiên, các chi tiết không phù hợp là điện tim không có hình ảnh gợi ý của viêm cơ tim trong khi men tim đang tăng động học và có rối loạn vận động vùng trên siêu âm... kèm theo có hở van hai lá. Chẩn đoán được hướng đến nhiều nhất lúc này là nhồi máu cơ tim cấp. Chỉ định chụp mạch vành nhanh chóng được hội chẩn và tiến hành ngay sau đó.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy: nhánh mũ tắc hoàn toàn, các nhánh khác cũng có tổn thương. Bệnh nhân được can thiệp thành công một stent mạch vành cùng liệu trình điều trị chuẩn của nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng đau ngực của bệnh nhân thuyên giảm ngay sau khi được can thiệp. Siêu âm tim kiểm tra thấy: sức co bóp các thành cơ tim có cải thiện. Sau 5 ngày, bệnh nhân được ra viện kèm lời dặn uống thuốc mỗi ngày theo toa và khám hằng tháng tại chuyên khoa tim mạch.

Theo các bác sĩ, các nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân trẻ tuổi thường được ghi nhận chủ yếu là do thói quen sống có hút thuốc lá, thừa cân - béo phì, có hội chứng chuyển hóa, rối loạn đông máu hơn là các yếu tố kinh điển như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Chính vì thế, xây dựng lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên khám kiểm tra, xét nghiệm định kì cũng như không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia là những điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Anh tìm ra siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã phát hiện "chiến lược ăn uống thay thế" với loại thực phẩm mang tên "siêu đậu nhăn", có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.