Mối nguy hại sức khỏe khi ăn phải chất bảo quản trong thực phẩm khô

Anh Chính.Cập nhật 10:06 ngày 06/10/2019

Natri borat hay trichlorfon là hai chất không được sử dụng trong thực phẩm khô.

VTV.vn - Sử dụng natri borat (hàn the) hay trichlorfon... để đuổi ruồi, muỗi cũng như kéo dài thời hạn của thực phẩm khô là vô cùng độc hại cho con người, có thể gây tử vong.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, một số cơ sở sử dụng natri borat để kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm khô, còn trichlorfon dùng để tránh ruồi, muỗi bu vào. Tuy nhiên, natri borat hay trichlorfon là 2 chất không được phép sử dụng trong thực phẩm vì tính độc hại của nó.

Trichlorfon là chất dùng làm thuốc trừ sâu, đây là chất thuộc nhóm thuốc lân hữu cơ, gây hiệu lực trừ côn trùng qua đường ruột, tiếp xúc và hô hấp, thuốc có hiệu lực cao đối với côn trùng bọ hai cánh như ruồi, muỗi. Trên thực tế, trichlorfon được dùng để trừ nhiều loại sâu miệng nhai và chích hút cây trồng và nông sản, trừ côn trùng y tế và ký sinh trùng hại vật nuôi.

Trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong.

Hàn the khi vào trong cơ thể tác dụng với acid trong dịch vị dạ dày giải phóng ra acid boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều. Hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Lúc này, hàn the đi vào cơ thể, ngấm vào tế bào máu và não, làm các tế bào thần kinh hoạt động không bình thường, dẫn tới tình trạng đần độn.

Bên cạnh đó, hàn the còn gây hại cho gan, thận gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Với da, nó gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy, thậm chí còn làm teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với người sử dụng nhiều.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý: Rất khó nhận biết đâu là thực phẩm khô an toàn và thực phẩm khô sử dụng các chất cấm để bảo quản hoặc chống ruồi, muỗi. Do đó, khi mua hàng hóa, người tiêu dùng tuyệt đối không mua sản phẩm bị mốc, sản phẩm có màu sắc lạ, chỉ nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được in ấn ngày sản xuất và hạn sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do mắc phổi tắc nghẽn mãn tính

VTV.vn - Vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người khi vào điều trị mới biết đến tên bệnh.