Hàn the là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng hàn the chế biến các món ăn như giò, chả để tạo độ giòn, dai. Điều này rất nguy hại, bởi hàn the khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tai biến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược. Ngoài ra, nó có thể làm thoái hóa các cơ quan sinh dục gây vô sinh.
Nguy hiểm hơn, nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có hàn the nhiều hơn 1-2g/ kg thể trọng có thể bị chậm trưởng thành, thậm chí tử vong.
PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nếu hàn the cho vào thịt, bún, bánh đúc đều giúp các loại thực phẩm này trở nên dai hơn. Tuy nhiên, khi ăn vào, hàn the tuy không gây nên hiện tượng ngộ độc nhưng nó gây độc trường diễn.
PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến giò chả, cần lưu ý:
- Tuyệt đối không sử dụng hàn the để chế biến giò, chả hoặc các loại thực phẩm khác.
- Mua giò chả ở những cơ sở sạch, uy tín; hoặc sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết lượng hàn the trong giò chả.
- Nên chọn loại giò chả có lỗ chỗ trên bề mặt và khi cắt ra hơi ướt.
- Chọn chả có màu vàng rán tự nhiên, hơi sần sùi.
- Không ăn giò chả chế biến quá lâu hoặc lưu cữu nhiều ngày.
- Thận trọng không mua các loại giò chả có mùi thơm nồng, thơm sực, độ dai giòn bất thường; hoặc lá gió khô cũ, dính ướt tay, dấu hiệu nấm mốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.