Mù mắt do vàng mã phát nổ trong lúc đốt

P.VCập nhật 20:47 ngày 01/11/2019

Bệnh nhân đang được theo dõi sau chấn thương mắt.

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân bị mù mắt khi đốt vàng mã.

Bệnh nhân B.V.G. (30 tuổi, trú tại Hòa Bình) được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Mắt Trung ương trong tình trạng vỡ nhãn cầu mắt trái.

Theo người nhà bệnh nhân, vào trưa 31/10, bệnh nhân đứng hoá vàng và các đồ dùng của bà ngoại mới mất. Sau đó, mọi người nghe thấy tiếng nổ rất lớn và thấy bệnh nhân đang ôm mặt, máu chảy rất nhiều. Bệnh nhân được đưa đến trạm y tế xã sơ cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện Mắt Trung ương.

Sau khi tiếp nhận, qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ đánh giá: Bệnh nhân bị tổn thương quá nặng, vỡ nhãn cầu mắt trái, không có khả năng hồi phục. Ngay trong đêm, bệnh nhân được phẫu thuật múc bỏ mắt trái.

Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi tại Khoa Chấn thương của bệnh viện.

Theo bác sĩ Hoàng Cương - Khoa Chấn thương, bệnh nhân được xác định tổn thương mắt do hoả khí. Trên thực tế, bệnh viện đã từng gặp không ít những trường hợp bị chấn thương mắt nghiêm trọng, mù mắt do những bất cẩn, chủ quan hoặc vô tình mắc phải trong cuộc sống hàng ngày.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: Chấn thương ở mắt thường để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng cả về chức năng thị giác lẫn thẩm mỹ, thậm chí mù lòa nếu không xử lý đúng và kịp thời. Chấn thương mắt thường xảy ra do tai nạn sinh hoạt (lau dọn nhà cửa, làm vườn, chơi thể dục thể thao…), tai nạn lao động hoặc tai nạn giao thông… Do vậy, cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa chấn thương mắt là đeo kính bảo hộ thích hợp khi làm việc hay sinh hoạt.

Bên cạnh đó, cần tránh tiếp xúc gần với nơi có hoạt động làm văng ra nhiều bụi hay mảnh nhỏ, cát, mạt cưa… Đối với trẻ em, cần quan sát trẻ kỹ lưỡng và không cho trẻ lại gần hoặc chơi với các vật sắc nhọn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực