Mỹ có thể khan hiếm thuốc Remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 15:33 ngày 15/09/2020

Hình: Financial Times

VTV.vn - Dù là quốc gia sản xuất thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 để cung cấp cho nhiều nước, nhưng bản thân Mỹ lại đang rơi vào tình trạng "khát" loại thuốc này.

Bác sĩ Thomas Patterson, Trưởng bộ phận Các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, Mỹ, cho biết: Không đủ thuốc kháng virus Remdesivir cho hơn 30% bệnh nhân trong đợt bùng phát dịch tại Texas gần đây. Ông buộc phải lựa chọn bệnh nhân nào được kê thuốc, bệnh nhân nào không.

Bất chấp việc hãng dược Gilead Sciences khẳng định sản xuất đủ số thuốc đáp ứng nhu cầu, nguồn cung thường xuyên khan hiếm đối với phần lớn bệnh nhân Mỹ. Một khảo sát hồi tháng 7 của Hội Dược sĩ Hệ thống Y tế Mỹ cho thấy: Khoảng 1/3 trong hơn 131 bệnh viện tại nước này không được nhận đủ lô Remdesivir đáp ứng nhu cầu điều trị.

Hiện, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được phê duyệt điều trị bệnh COVID-19 tại Mỹ. Tuy nhiên, vì thiếu nguồn cung, các bệnh viện Mỹ không thể dễ dàng mua Remdesivir theo cách họ mua các thuốc khác, bởi nhà cung cấp Gilead là đơn vị sản xuất và bán độc quyền loại thuốc này. Trong khi đó, tại nhiều nước đang phát triển như Bangladesh, Pakistan, Philippines, nguồn cung cho các bệnh viện luôn sẵn sàng nhờ việc dùng thuốc gốc của Remdesivir.

Hãng tin CNN trích lời ông Christopher Morten, chuyên gia luật tại Đại học Luật thành phố New York, cho biết: Chính phủ có thể điều chỉnh quy định, cho phép "mở cửa" bằng sáng chế, để Gilead thu lợi từ việc bán thuốc Remdesivir, mà các công ty khác vẫn được phép sản xuất các phiên bản thuốc gốc.

Theo dữ liệu Gilead Sciences trình bày trước Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thuốc kháng virus Remdesivir giảm thời gian nằm viện trung bình từ 10 - 15 ngày với các bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Mỗi đợt điều trị kéo dài 5 ngày có giá gần 2.500 USD/ đợt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực