Mỹ: Hơn 80 trường hợp mắc sởi trong tháng 1/2015

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn, icon
07:01 ngày 31/01/2015

Thông báo mới đây của giới chức Y tế Mỹ cho biết, dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng ở nước này với 84 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong tháng 1/2015.

Ảnh minh họa.

Theo cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), hầu hết các ca nhiễm sởi được ghi nhận cho đến nay bắt nguồn từ công viên Disneyland và một công viên vui chơi khác ở miền Nam bang California. Hiện, số ca nhiễm sởi đã lan tới 14 bang của Mỹ, trong đó có bang Utah, Washington và Colorado.

Mới đây, chính quyền bang Arizona cảnh báo 1.000 người ở bang này có nguy cơ nhiễm sởi vì có thể đã tiếp xúc với 7 bệnh nhân sởi. Nguy cơ này còn đặc biệt tăng cao khi trận chung kết giải bóng bầu dục Mỹ sẽ được tổ chức vào cuối tuần này tại thủ phủ bang là thành phố Phoenix, dự kiến thu hút khoảng 1 triệu khách du lịch.

Sởi là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: mù, điếc, viêm phổi và thậm chí tử vong. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho biết tỷ lệ tử vong của căn bệnh này ở trẻ em là từ 1 - 3 trẻ/1.000 ca.

Năm 2000, Chính phủ Mỹ tuyên bố đã xóa sổ hoàn toàn bệnh sởi mặc dù trên thế giới vẫn còn khoảng 20 triệu ca sởi mỗi năm. Tuy nhiên, năm 2013, nhà chức trách Mỹ phát hiện 173 trường hợp mắc sởi và năm 2014, con số này đã là 644 ca

Giới chức y tế cho biết tình trạng số ca nhiễm sởi tăng vọt tại Mỹ trùng khớp với xu hướng từ chối tiêm phòng vaccine sởi nổi lên trong những năm gần đây, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ vì lo ngại loại vaccine này có thể sẽ gây ra các chứng bệnh tâm thần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục