Mỹ phát hiện thuốc giảm đau chứa opioid mạnh hơn morphine 10.000 lần

Hoài LinhCập nhật 14:04 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Ngay giữa cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid, 1 loại thuốc trái phép khác lại xuất hiện trên đường phố Seattle, Mỹ.

Đó là carfentanil, với hiệu ứng mạnh hơn gấp nhiều lần so với các loại thuốc giảm đau khác. Cùng với đó là nguy cơ gây nghiện và tử vong cũng cao hơn nhiều lần. Loại thuốc này mạnh hơn fentanyl 100 lần và mạnh hơn morphine 10.000 lần.

Một phòng thí nghiệm khoa học pháp y tại Mỹ đã phát hiện dấu vết của carfentanil trong một xy lanh có lẫn những chất gây nghiện khác tại một khu trại dành cho người vô gia cư. Đây cũng là nơi xảy ra 5 trường hợp dùng thuốc quá liều hồi tháng 1. Hiện chưa rõ liệu carfentanil có liên quan đến các trường hợp này hay không. Tuy nhiên, Bộ Y tế Mỹ đã phải lập tức ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại thuốc giảm đau này.

Nhà nghiên cứu Caleb Banta-green thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết: Cartentanil thường được sử dụng cho những động vật cỡ lớn, không dùng cho người vì không an toàn.

Các bác sĩ Mỹ khuyến cáo người dân không được tuỳ ý sử dụng carfentanil, vì nguy cơ gây nghiện và tử vong cao hơn gấp nhiều so với các loại thuốc giảm đau nhóm opioid khác. Năm 2017, đã có 5 trường hợp tử vong do dùng carfentanil quá liều tại bang Maryland.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều ca mắc bệnh Whitmore được phát hiện, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

VTV.vn - Bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu năm 1925 tại nước ta, sau đó xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương. Gần đây, nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số bệnh viện.