Mỹ: Số người đi làm có sử dụng cần sa ngày càng gia tăng

Hoài LinhCập nhật 16:24 ngày 14/04/2019

VTV.vn - Theo khảo sát mới nhất vừa được công bố, số người Mỹ đi làm có kết quả dương tính với cần sa ngày càng gia tăng.

Kết quả khảo sát của Quest Diagnostics, một trong những trung tâm xét nghiệm lớn nhất nước Mỹ, cho thấy: số người Mỹ hiện đang làm việc và những người đang nộp đơn xin việc có kết quả xét nghiệm dương tính với cần sa trong năm 2018 đã tăng 10% so với năm trước đó, lên mức 2,3%, dựa trên phân tích dữ liệu 10 triệu mẫu nước tiểu, nước bọt và tóc.

Phân tích của Quest Diagnostics cũng cho thấy: 4,4% các mẫu xét nghiệm có chứa cả chất gây nghiện bị cấm và không bị cấm như cỏ, cần sa, thuốc giảm đau phải kê đơn và các loại thuốc khác và đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2004 đến nay.

Trong vòng 14 năm, từ năm 2004-2018, kết quả nhiều đợt xét nghiệm cho thấy: số người dùng cocaine, heroin, thuốc ngủ hay một số loại thuốc như moóc-phin đã giảm đáng kể, nhưng số người đi làm ở Mỹ dùng cần sa lại tăng, kể cả đối với người làm các công việc đòi hỏi mức độ an toàn cao như phi công, người vận hành nhà máy hạt nhân và lái tàu.

Ở Mỹ, những người làm cho các cơ quan liên bang đã bị cấm sử dụng các chất gây nghiện kể cả trong và ngoài giờ làm việc.

Mới đây, các nhà khoa học vừa công bố kết quả dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của cần sa đối với tỷ lệ mắc bệnh rối loạn tâm thần. Theo đó, các nhà khoa học khẳng định: người hút cần sa hằng ngày có khả năng bị rối loạn thần kinh nhiều gấp 3 lần so với những người không có thói quen này và những người dùng cần sa loại mạnh thì nguy cơ bị rối loạn tăng gấp 5 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực