Mỹ tạo nguyên mẫu vaccine dạng miếng dán ngừa virus SARS-CoV-2

Hoài Linh, icon
03:20 ngày 08/04/2020

VTV.vn - Vaccine dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

banner

Sputnik đưa tin các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra nguyên mẫu vaccine đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới dạng một miếng dán đặt dính trên đầu ngón tay. Kết quả thử nghiệm loại vaccine mới ở chuột đã công bố trên tạp chí EBioMedicine.

Không giống như vaccine mRNA đang được thử nghiệm ở các nước khác nhau, loại vaccine miếng dán này có tên là PittCoVacc (Pittsburgh Coronavirus vaccine), hoạt động giống như mũi tiêm ngừa cúm: bằng cách đưa các mẩu protein của bản thân virus chiết xuất trong phòng thí nghiệm vào cơ thể vật chủ. Miếng dán này có chứa 400 vi kim từ đường và protein hòa tan toàn phần mà không để lại bất kỳ dấu vết dư lượng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, với hình thức như vậy quá trình cung cấp vaccine ở động vật diễn ra qua hai tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, các miếng dán như vậy có thể nhanh chóng được sản xuất ở quy mô công nghiệp mà không cần phải giữ lạnh trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Đây là ưu thế lớn so với dạng thức truyền thống của vaccine.

Yếu tố quan trọng nữa là vaccine với sự hỗ trợ của các vi kim vẫn bảo lưu hiệu quả ngay cả sau khi khử trùng triệt để bằng bức xạ gamma, đặc điểm này rất quan trọng để tạo ra sản phẩm phù hợp sử dụng cho người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục