Mỹ: CDC xét nghiệm máu xác định khả năng miễn dịch với COVID-19

Hoài LinhCập nhật 21:52 ngày 06/04/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích mẫu máu để có thể biết được tình trạng sản sinh ra một số kháng thể nhất định trong máu để chống lại virus khi bị nhiễm và phục hồi.

Ngày 5/4, người phát ngôn Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cơ quan này đã bắt đầu tiến hành các xét nghiệm máu nhằm giúp xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng do khả năng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này.

Như vậy, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể của một bệnh nhân sản sinh ra được kháng thể để chống việc tái nhiễm, thì những bệnh nhân này có thể không cần ở nhà như hàng triệu người dân khác và đi làm trở lại.

Các cuộc khảo sát huyết thanh sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn với 3 nhóm đối tượng, gồm những người tại "các điểm nóng" như New York và Seattle mà không được chẩn đoán qua xét nghiệm; nhóm những người đại diện ở những vùng có mức độ lây nhiễm khác nhau trên khắp nước Mỹ; và nhóm là các nhân viên y tế.

Giai đoạn đầu tiên đã được tiến hành đối với những người sống ở vùng dịch do công ty Cellex triển khai, theo đó sẽ trích huyết tương trên một ngón tay và có kết quả trong 15 phút. Giai đoạn 2 có thể sẽ bắt đầu vào mùa hè này, tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể cho giai đoạn 3.

Việc tiến hành các xét nghiệm trên sẽ giúp các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng phó với đại dịch trong tương lai, đồng thời cũng giúp thu thập số liệu về mức độ lan rộng của virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cắt bỏ khối u xơ tử cung tái phát sau 7 năm

VTV.vn - Từng cắt u xơ tử cung 7 năm trước, tuy nhiên 2 tháng trở lại đây, chị H.T.S. (41 tuổi, trú tại Bắc Giang) thường đau tức vùng hạ vị, mệt mỏi, xanh xao.