Nấm linh chi – “thượng dược” với công dụng bất ngờ!

Nguyễn Liên, icon
07:57 ngày 31/10/2018

VTV.vn - Nấm linh chi được xem là loại dược liệu ở vị trí số một với những công dụng tuyệt vời trong điều trị và phòng ngừa các loại bệnh.

Nấm linh chi (Hình minh họa: zliving.com)

Theo bác sĩ Trần Văn Năm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, linh chi có nhiều tên gọi như nấm vạn năm, nấm thần tiên, được dùng chữa bệnh từ hàng ngàn năm và được xếp hạng thượng dược (vị trí số 1), trên cả nhân sâm. Nấm linh chi có giá trị dinh dưỡng cao với nước, protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chất tro, vitamin và chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu).

Về công dụng chữa bệnh, linh chi được đánh giá có tác dụng tốt trên các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch. Loại dược liệu này giúp điều biến hệ miễn dịch (kích thích khi hệ miễn dịch hoạt động kém và ức chế khi hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh; hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi; chống dị ứng, chống viêm (do acid ganoderic); chống gốc tự do… Ngoài ra, nấm linh chi còn có thể giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol xấu, giảm triglyceride; chống stress tâm – thể, tăng chất lượng giấc ngủ và điều hòa huyết áp, cải thiện tiêu hóa.

Chất polysaccharide beta 1,3D glucan trong nấm linh chi còn được đánh giá là chất antioxidant có lợi trong điều trị bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu, Quận 12, TP Hồ Chí Minh trên loại nấm linh chi nguồn gốc từ Nhật trồng tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện trong linh chi có chứa acid ganoderic B, loại acid đã được nghiên cứu thực nghiệm cho kết quả kháng tế bào ung thư.

Ăn linh chi cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh rất tốt, nhất là sau tuổi trưởng thành với liều khoảng từ 5 - 10g một ngày ở dạng trà. Khi đã bị bệnh, ở lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng linh chi với liều lượng phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại bệnh.

Một số cách thức sử dụng linh chi đạt hiệu quả tốt nhất:

- Cho 15 - 30 g nấm cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra cắt mỏng, cho vào phần nước cũ, tiếp tục nấu sôi nhẹ trong 10 phút nữa. Có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong vào, uống lúc còn ấm hoặc nguội. Bã linh chi còn lại có thể nấu lần 2 với lượng nước từ 1 - 1,5 lít để thu hết hoạt chất.

- Cho linh chi cắt lát vào bình thuỷ, đổ nước sôi vào hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày.

- Xay thành bột: cho từ 3 đến 5g bột linh chi vào tách, hãm với nước sôi trong 5 phút, sau đó uống cả nước lẫn bột. Đây là cách tốt nhất theo các nhà khoa học bởi một số hoạt chất có thể không ra hết khi nấu hoặc hãm sôi mà còn lại trong phần xác nấm. Vì phần bột nấm là chất xơ, nếu người bệnh bị viêm loét dạ dày, cần uống sau ăn khoảng 30 phút hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Theo các chuyên gia y học cổ truyền, nấm linh chi nên được sử dụng ở dạng phơi hay sấy khô là tốt nhất. Bởi lẽ, khi sơ chế, sấy khô với nhiệt độ thích hợp, các hoạt chất trong nấm sẽ tăng lên so với nấm dạng tươi, có thể kích hoạt một số chất mà ở dạng nấm tươi không có được. Bên cạnh đó, nấm khô bảo quản sẽ tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc. Giống như các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày, một số hoạt chất hoặc vitamin… trong nấm linh chi tươi sẽ bị mất hoặc giảm chất lượng. Do đó, nấm linh chi tươi nếu giữ lạnh để sử dụng lâu dài là không phù hợp.

Lưu ý, chỉ có thể dùng linh chi tươi hoặc sấy khô ở dạng nấu canh hay soup như sau: nấu linh chi như dạng canh, hoặc dùng chưng hay hầm với thịt tạo thành món súp có vị đắng của linh chi kèm các vị khác của thịt, gia vị… đặc trưng. Món súp hay canh này rất tốt cho sức khỏe người vừa trải qua cơn bệnh nặng, người cao tuổi hay đang trong quá trình hóa - xạ trị để chữa bệnh ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục